สปาเก็ตตี้กับเส้นหมึก Pesto Sauce โหระพาไทย
วันนี้เอาอาหารที่ทำหม่ำกันเมื่อวันเสาร์ ได้เก็บภาพมาประกอบเรื่อง ที่จะแนะสูตรอร่อยให้คนชอบเส้นได้ปรุงลิ้มชิมรสเองที่บ้าน เริ่มจากซอสที่เรียกว่า Pesto Sauce ที่เป็นซอสทำจากใบโหรพา ทั้งนี้โหระพาอิตาลี่ ราคาในปัจจุบันไม่ได้แพงมากนัก หาซื้อง่ายในซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป แต่การปรุงอาหารแบบของผู้เขียน บวกกับการชอบความง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก รสชาติให้ได้ตามที่ปากอยากจะกิน การเทียบเคียงรสและกลิ่น ของเครื่องปรุงนั้นเป็นส่วนหนึ่งในการที่จะทำให้เกิดการปรับเปลี่ยน ปรับปรุงรสให้เป็นตนเองได้ ตามวัตถุดิบที่เราหาได้ง่ายๆในครัว ด้วยกลิ่นหอมเย็นและรสหวานนิดๆ สรรพคุณของโหระพาก็มีมากหลาย และนี่คือวิธีจะเพิ่มผักเขียวๆให้กับเด็กที่ไม่ชอบผักได้อีกทาง Pesto Sauce ของผู้เขียนง่ายๆตามนี้เลย
ส่วนผสม Pesto sauce
ใบโหระพา เด็ดเอาเฉพาะส่วนใบตามชอบ (น้ำหนักของโหระพา 1 กำ = 90-100 กรัม)
กระเทียมกลีบใหญ่ 7 – 9 กลีบ (แกะเอาเปลือกออก)
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันรำข้าว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
ปั่นทั้งหมดให้ละเอียด แล้วพักไว้ สามารถเก็บไว้ได้หลายวันในตู้เย็น
ส่วนผสมของ สปาเก็ตตี้ผัดซอสโหระพา
เส้นสปาเก็ตตี้ 100 กรัม (น้ำหนักก่อนต้ม)
เนื้อหอยแมลงภู่ 50 กรัม ( ซื้อแพ็ค 120 กรัม)
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
เพสโต้ซอส Pesto Sauce 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วหั่นหยาบๆ/พริกไทยดำ/มะกอกดอง
วิธีทำ
ผัดซอสเพสโต้ให้หอม ใส่หอยแมลงภู่ลงไปผัด ประมาณ 7-8 ตัว ต่อจาน ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปผัด ปรุงด้วยนมสดน้ำตาลทราย ชิมดูว่าต้องเพิ่มเกลืออีกเล้กน้อย หรือถ้ามีพามาซานซีส ก็เอาไว้โรยหน้าตอนจัดใส่จานก้ได้ค่ะ เมื่อผัดจนเส้นและซอสเข้ากันดีแล้ว ก็ตักใส่จาน โรยพริกไทยดำ มะกอกดอง ถั่วลิสงหั่นหยาบๆ หรือใครชอบ อัลมอลด์ ก็ใช้แทนถั่วลิสงได้ค่ะ
First Post @ Oknation.net
by: Home Cooking Recipes
http://www.oknation.net/blog/lovenaturecooking/2011/03/29/entry-1
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น