วันอาทิตย์, มิถุนายน 26, 2554

Potato Bread


ส่วนผสม

แป้งขนมปัง                  4 1/2 ถ้วยตวง
มันฝรั่งบด
ยิสต์แห้ง                            2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย                      150 กรัม
เกลือป่น                             1 ช้อนชา
ผงฟู                                    1ช้อนชา
นมผง
น้ำมันพืช                             6 ช้อนโต๊ะ (หรือเนย 100 กรัม)
น้ำร้อนสำหรับละลายยีสต์  150 มิลลิลิตร


แป้งนวดขั้นตอนแรกพักไว้ 4ชม


ครบ 4ชม แล้วนำมานวดในขั้นตอนที่ 2 แล้วแบ่งแป้งเป็น 2ส่วน


พักแป้งให้ขึ้นเท่าตัว ประมาณ 1 ชั่วโมง


ทาไข่ไก่ ก่อนเข้าอบ

เข้าเตาอบ  30 นาทีอุณภูมิ อบ 160 องศา


ออกจากเตาอบร้อนๆ พักไว้ให้เย็น


พร้อมเสิร์ฟ
                                  



วิธีทำ

   เตรียมชามผสมแป้ง โดยใช้น้ำร้อน เติมลงในชามผสม ตามด้วยยีสต์ผง ผงนม น้ำตาลทราย เกลือป่น
เมื่อละลายดีแล้วให้เติมผงฟู แล้วเทแป้งลงไปบางส่วนประมาณ 2 ถ้วย ตะล่อมแป้งให้เข้ากัน เติมมันบดแล้วค่อยๆเติมแป้งลงไป ตามด้วยน้ำมันพืชนวดด้วยมือจนแป้งเข้ากันดี พักไว้ ขั้นตอนนี้จะต้องนวดแป้งด้วยน้ำหนักมือที่สม่ำเสมอ ประมาณ 10นาที แล้ว พักแป้งไว้ โดยปิดด้วยพลาสติก ประมาณ 4 ชัม. 
  นำแป้งออกมานวดอีกครั้ง ใช้เวลาประมาณ 10 นาที เหมือนครั้งแรก หรือจะนานกว่าเพื่อให้แป้งได้เนื้อเหนียวนุ่มเมื่ออบสุกแล้ว แล้วแบ่งเป็นรูปแบบต่างๆตามชอบ หรือจะเลือกพิมพ์ก้นลึกแบบขนมปังบอนด์ก็ได้  พักแป้งไว้ให้ขึ้นก่อนอบประมาณ 30-45 นาที หรือถ้าอุณภูมิไม่ได้ ก้อาจจะรอเกือบๆ 1 ชั่วโมงครึ่ง
เมื่อนำเข้าอบแล้วประมาณ30 นาที ด้วยความร้อน 160 องศา ก็จะได้ขนมปังแบบในภาพ 



เก็บในกล่องได้ 4 วัน โดยไม่ต้องใช้สารกันบูดหรือกันเชื้อราใดๆ เพียงแค่เน้นความสะอาด

โดย Home Cooking Recipe

                                     ........................................



       ขึ้นเป็น blog Talks Blog Tv @Oknation.net



      ขึ้นหน้าแรก Mblog ใน Manageronline.co.th


ไม่มีความคิดเห็น: