วันพฤหัสบดี, สิงหาคม 25, 2554

Croquette & Mixed Salad


       วันนี้มีเมนูที่น่าทำกินกันวันหยุดทำงาน ที่ทุกคนในครอบครัวอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา และได้แบ่งหน้าที่กันในการช่วยปรุงอาหาร  อาหารจานนี้อาจทำเอาเด็กๆที่ไม่ชอบผัก ร้อง ยี้ได้ แต่สิ่งที่อยู่ในเจ้าคอแก็ทท์ นั้นคงมีส่วนของอาหารประเภทผักรวมอยู่ด้วย คงทำให้เด้กๆสนุกไปกับการกินเพราะได้มีส่วนในการปรุงด้วยค่ะ
             
 มาดูส่วนผสมของอาหารที่จะเตรียมก่อนออกมาเป็นอาหารจานสวย อย่างในภาพข้างล่างนี้




ส่วนผสมของคอแก็ทท์
       
มันฝรั่งต้มแล้วบดหยาบๆ  หนึ่งถ้วยประมาณ 2 หัวกลาง
เนื้อไก่สับละเอียดหรือต้มสุกหั่นหยาบๆ   30 กรัม
ไส้กรอกไก่ หั่นลูกเต่าเล็กๆ                       1 ชิ้น
หอมหัวใหญ่สับละเอียดเล็กน้อยหรือ        1 ช้อนโต๊ะ
เนยสำหรับผัด                                        1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น / พริกไทยป่น               อย่างละ 1 ช้อนชา
ไข่ไก่สำหรับชุบทอด                               2 ฟอง
เกล็ดขนมปังป่นสำหรับชุปทอด               1/2 ถ้วยตวง
แป้งสาลีสำหรับคลุกมันฝรั่งที่ปั้นเป็นก้อน
น้ำมันปาล์มสำหรับทอด                           1 ถ้วย








ปั้นเป็นก้อนก่อนนำไปชุปไข่และเกล็ดขนมปัง แล้วนำไปทอด


ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน แล้วนำมันฝรั่งที่ปั้นแล้วมาชุปไข่ไก่ที่ตีไว้แล้วคลุกกับ เกล็ดขนมปังป่นอีกก่อนนำลงไปทอดในกะทะน้ำมันที่เตรียมไว้จนสุกเหลืองสีทอง แล้วนำมาจัดใส่จาน สลัดที่เตรียมไว้ค่ะ



       สลัดจะเป็นมะเขือเทศและแตงกวา หรืออื่นๆตามชอบค่ะ  เสิร์ฟกับน้ำสลัดครีมหรือทาวซันไอแลนด์

  

ไม่มีความคิดเห็น: