วันอาทิตย์, ตุลาคม 02, 2554

ก๋วยเตี๋ยวไก่ใบเมี่ยงญวน


ก๋วยเตี๋ยวไก่ใบเมี่ยงญวน

เมนูนี้จะทำเวลานึกอยากจะกินอาหารสไตล์เวียดนาม และน้ำจิ้มถั่วออกรสเปรี้ยวและหวาน
และเลือกใช้ใบเมี่ยงญวน เพราะอยากให้รสเวลาที่เคี้ยวได้ความหนึบและเหนียวของแผ่นแป้ง
ด้วยรสของแผ่นแป้งที่มีรสเฉพาะตัว นอกจากการห่อเป็นเปาะเปี๊ยะสด ก็ยังนำแผ่นแป้งห่อไส้
แล้วทอดก็อร่อยไม่แพ้ แผ่นแป้งที่ทำจากแป้งสาลีที่จะให้ความกรอบ ต่างจากใบเมี่ยง

มาเข้าเรื่องสูตรการทำก๋วยเตี๋ยวใบเมี่ยงญวนที่ครั้งนี้ถ่ายวีดีโอเพื่อประกอบในรายการวาไรตี้
และก้นำมาแบ่งปันกับทุกท่านที่ชอบเข้าครัวปรุงอาหาร

ส่วนประกอบ

แผ่นแป้งใบเมี่ยงญวน            10-15 แผ่น ( 1ห่อจะมี 50 แผ่น )
เนื้อไก่สับ                                   150กรัม
เต้าหู้แข็งโมเมน                            1 กล่อง (หั่นเต๋า)
แครอท                                          1 หัว  (หั่นเต๋าเล็กๆ)
ต้นหอมซอย
ซอสปรุงรส                                   2 ช้อนชา
พริกไทย/เกลือป่น/ เล็กน้อย
เส้นหมี่ขาว ลวกกพอสุก               40 กรัม (น้ำหนักก่อนลวก หรือประมาณ1/2 ห่อ)

วีดีโอ วิธีทำก๋วยเตี๋ยวไก่ใบเมี่ยงญวน







หรือจะไม่ห่อไส้ด้วยเส้นหมี่ จะเลือกเป็นห่อเฉพาะไส้ไก่ก้อร่อยไม่แพ้กันค่ะ

  ก๋วยเตี๋ยวไก่ใบเมี่ยงญวน

  น้ำจิ้มถั่ว

 น้ำจิ้มถั่วง่ายๆ

  น้ำส้มสายชู          4  ช้อนโต๊ะ     
  น้ำตาลทราย        4   ช้อนโต๊ะ
  น้ำปลา                 1   ช้อนโต๊ะ
  พริกสดสับละเอียด ตามชอบ
  ถั่วลิสงคั่วบดหยาบๆ

  วิธีทำ 

   เติมน้ำส้มสายชู เติมน้ำตาลทรายลงไป นำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที นำออกมาปรุงรสด้วยน้ำปลา
พักไว้ให้เย็นแล้วเติมพริกลงไปและเพิ่มถั่วคั่วบดตามชอบ

ลองทำดูนะค่ะ สามารถเลือกดัดแปลงได้ตามที่ท่านชอบอาจจะใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ แทนใบเมี่ยง
ญวนก็ได้ค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น: