วันอังคาร, สิงหาคม 17, 2564

OAT SWEET BREAD LOAF

 





ส่วนผสมขนมปังข้าวโอ๊ต

แป้งสาลีขนมปัง/ bread flour 3 ถ้วยตวง 350 g 
ข้าวโอ๊ตโรล  / oat rolled  50 g
งาขาว งาดำคั่ว / white and black sesame seed 2 table spoons
นมสดอุ่น / warm fresh milk  1 and 1/2 cups
ยีสต์สำหรับทำขนมปังหวาน  /Dry  yeast 1 table spoon
น้ำตาทรายไม่ฟอกสี / natural sugar cane  2 table spoons
ไข่ไก่ / 2 Eggs   เกลือป่นเล็กน้อย / a pinch of salt
เนยสด หรือ น้ำมันมะกอก / butter or olive oil 2 table spoons
แป้งขนมปังสำหรับผสมตอนนวดแป้ง / bread flour to use when knead the bread dough

วิธีทำ

เติมนมอุ่นงในโถผสมแป้ง เติมน้ำตาล เกลือป่นให้ละลาย ใส่ยีสต์ให้แตกตัว แล้วใส่แป้งขนมปังลงไปผสม ตามด้วยใส่ไข่ไก่ ข้าวโอ๊ต งา ตามด้วยน้ำมันมะกอกหรือเนยสด ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน นำมานวดคลึง ก่อนพักแป้ง(ส่วนนี้เรียกแป้งโดว์) พักไว้ 30-40 นาที ก่อนนำมานวดด้วยไม้นวดแป้งอีกครั้ง พักแป้งอีก 10-15 นาที ก่อนนำมาแบ่งแป้งเพื่อขึ้นรูป ใส่ลงในพิมพ์ขนมปังตามแบบที่ชอบ เมื่อขึ้นรูปเสร็จแล้วให้พักแป้งไว้ ประมาณ 20-25 นาที นำออกมาทาไข่ไก่ แต่งหน้าด้วยข้าวโอ๊ต งา แ้วพักจนขนมปังขึ้นตัวเต็มที่ ก่อนอุ่นเตาอบ 10 นาที ก่อนนำขนมปังเข้าอบ 30-35 นาที (ใช้อุณหภูมิ 170-180 องศาเซลเซียส เมื่ออบสุกดีให้นำ ออกจากเตาอบ พักให้เย็นก่อนแกะออกจากพิมพ์

   





ขนมปังสูตรนี้ จะมีเนื้อนุ่ม แะอุดมไปด้วยประโยชน์จากธัญพืช ใช้เวลาในการทำขนมปังทั้งหมด ประมาณ 3 ชั่วโมง หากต้องการทำขนมปังให้ได้หลายก้อน ก็เพิ่มสัดส่วนของส่วนผสม แะให้ดูขนาดเตาอบที่เราใช้ ในสูตรทำได้ 1 โลฟ  ถ้าเพิ่มสูตรเท่าตัว ได้ 2 โลฟ อบในเตาอบขนาด 40 ลิตร

รูป สูตร โดย Pimthika S.


ไม่มีความคิดเห็น: