วันพุธ, สิงหาคม 22, 2555

Glass Noodles Recipe

Glass Noodles Stir fry and Cucumber Stuffing Soup

วุ้นเส้นผัดเห็ดหูหนูกับไข่ และ แกงจืดแตงกวายัดไส้ สองเมนูง่ายๆอีกแล้วสำหรับคนชอบเข้าครัวทำอาหาร โดยจะมีวุ้นเส้นและเห็ดหูหนู มาเป็นส่วนประกอบ ขอเริ่มที่ผัดวุ้นเส้น


ส่วนประกอบ/Ingredient

วุ้นเส้น           80 กรัม          Glass Noodles    80 g.
เห็ดหูหนู        50 กรัม          jelly Fungus         50g.
ไข่ไก่               2 ฟอง         Eggs 
น้ำมันพืช         2 ช้อนโต๊ะ   Cooking Oil          2 Tablespoon  
น้ำปลา            1 ช้อนโต๊ะ   Fish Sauce              1 Tablespoon
ซีอิ้วดำหวาน   1 ช้อนชา    Sweet Soya Sauce  1 Teaspoon
ซอสปรุงรส      1 ช้อนโต๊ะ  Soy Sauce              1 Tablespoon
ต้นหอมหั่นท่อน / คื่นช่าย   Spring Onion  /  Thai Celery

วิธีทำ

 แช่วุ้นเส้นประมาณ 15 - 20 นาที  จนเส้นนิ่มดีแล้ว เทน้ำออก เตรียมกระทะสำหรับผัด เติมน้ำมันลงในกระทะ  เมื่อร้อนดี เติมไข่ไก่ลงไปผัด เติมเห็ดหูหนู ผัดจนเริ่มสุก ใส่วุ้นเส้นลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา
ซอสปรุงรส ซีอิ้วดำหวาน ผัดจนสุกสังเกตุวุ้นเส้นใส แล้วเติมต้นหอม คื่นช่าย พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ



  
    มีความเข้าใจจากผู้บริโภคว่าวุ้นเส้นคืออาหารลดความอ้วน แต่สำหรับผู้เขียนแล้ว วุ้นเส้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ต้องเอามาปรุงประกอบกับส่วนผสมอื่นๆ จึงจะให้ความอร่อย ไม่มีใครที่จะเลือกรับประทานวุ้นเส้นโดยไม่นำมาปรุงรส แน่นอนอาหารทุกๆอย่างหากเราเลือกรับทานแต่พอประมาณ พอดีกับร่างกายจะไม่อ้วน  จะอย่างไรก็มาต่อด้วยเมนูอร่อยอีกเมนู ด้วยวุ้นเส้นกันค่ะ  

แกงจืดแตงกวายัดไส้



ส่วนประกอบ/ Ingredient

แตงกวา                        250   กรัม       Cucumber                     250 g
ไก่บด                            100   กรัม       Chicken Mince              100 g
วุ้นเส้น                             30  กรัม        Glass Noodles                30 g
เห็ดหูหนู                          50  กรัม        Jelly Fungus                    50 g
รากผักชีสับละเอียด           1  ช้อนชา   Mince Coriander  root      1 Teaspoon  
พริกไทยป่นเล็กน้อย                             Grind Pepper
กระเทียมสับละเอียด          1 หัว           Mince Garlic                     1 head 
น้ำสะอาด                     500 กรัม(ซีซี)   Drinking Water             500 CC
ซอสปรุงรส                        2   ช้อนชา  Soy Sauce                       2 Tablespoons

วิธีทำ

ล้างแตงกวาให้สะอาด แล้วค้วานไส้ออก (ใช้ด้ามจับของช้อนก็ได้) หรือท่านใดที่มีอุปกรณ์สำหรับคว้านไส้ก็จะสะดวก  หลังจากนั้นเรามาปรุงไก่ทรงเครื่องง่ายๆกันค่ะ  เริ่มจากใส่รากผักชืสับละเอียด พริกไทยป่น ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา  น้ำตาลทรายเล็กน้อย นำไก่ลงในชามผสม  เติมเห็ดหูหนูสับหยาบๆ ตามด้วยเส้นตัดยาวประมาณ 1 นิ้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ประมาณ 5-10 นาที นำมายัดไส้แตงกวาที่คว้านไว้แล้ว ที่เหลือปั้นเป็นก้อน    เตรียมหม้อต้มซุป(สำหรับผู้เขียนใช้กระทะไฟฟ้า)เติมน้ำลงไป รอจนเดือดดีแล้ว ให้ใส่แตงกวาที่ยัดไส้ไว้แล้วลงไป เติมเกลือป่นนิดหน่อย รอเดีอดสัก 5-6 นาทีเติมไก่ปั้นก้อนและเห้ดหูหนูลงไป ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง  พอเดือดอีกสัก 5 นาที พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ  โรยด้วยใบผักชี

   
     แตงกวาไม่เละเกินไป กรุบๆเวลาเคี้ยว น้ำซุปปรุงตามนี้ ท่านใดที่ชอบปรุงรสด้วยซุปก้อนก็ไม่ผิดกติกา แต่ขอบอกก่อนว่ารสชาติมันคนละเรื่องเดียวกันจริงๆค่ะ


  ใครชอบแบบตักข้าวลงในซุป เป็นข้าวต้มได้อร่อยร้อนๆเลยค่ะ 

  สองเมนุนี้คงถุกใจคนชอบกินวุ้นเส้น  ส่วนซุปสามารถป้อนเด้กเล้กๆได้ด้วย เพราะไม่มีสารปรุงรสอย่างผงชูรส ไก่สับปรุงรสก็เคี้ยวง่ายสำหรับเด็ก จะวว่าอาหารถ้วยวุปนี้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารมากเหมือนกัน แถมทานได้ทุกวัยจริงๆคะ รับชมวีดีโอการปรุงอาหารด้วยวุ้นเส้น ส่วนผสมมาทำสองเมนูอร่อยได้อย่างใจอีก 1 มื้อ แล้วจะนำเอาสูตรอร่อยที่ปรุงแสนง่ายไม่ยุ่งยากมาให้ได้ลองนำไปทำด้วยตัวท่านเองนะคะ




วีดีโอการปรุง สองเมนูอร่อยแบบพื้นๆ ที่รสชาติอร่อยเหาะ ^^

ไม่มีความคิดเห็น: