วันอาทิตย์, สิงหาคม 12, 2555

Pumpkin Curry Chicken

สูตรแกงเผ็ดฟักทองใส่ไก่


ส่วนประกอบ

ฟักทอง      250 กรัม
เนื้อไก่       400 กรัม
พริกหนุ่ม   100  กรัม ( ไม่ชอบไม่ต้องใส่ค่ะ)
พริกแกง        1 ช้อนโตีะ
กะทิ            250 กรัม
น้ำปลา          2 ช้อนโตีะ (น้ำปลาอย่างดี)
โหรพาสำหรับโรยหน้า ให้กลิ่นหอม
น้ำมันสำหรับผัด  1 ช้อนโต๊ะ


ไก่/กะทิ


ฟักทอง/พริกหนุ่ม


โหรพา/พริกแกงเผ็ด

วิธีปรุง



ผัดพริกแกง กับน้ำมัน 1 ช้อนโตีะ พอหอมดีใส่ไก่ลงไปผัด  เติมหางกะทิลงไปเล้กน้อย รอให้เดือดประมาณ 10 นาที เติม พริกและฟักทองลงไป พอน้ำแกงเดือดอีกสัก 5-7 นาที ให้เติมหัวกะทิลงไป 
ปรุงรสด้วยน้ำปลา เดือดดีแล้วเติมโหรพา ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ




สูตรที่แนะนำเป็นสูตรที่ผู้เขียนเลือกปรุงตามที่ตนเองชอบทำอะไรแบง่ายๆ ไม่ต้องวุ่นวายเครื่องปรุงหรือต้องประดิษฐประดอยมากนัก เพียงมีหลักง่ายๆเริ่มจากการเลือกซื้อไก่ที่ต้องเชือดตามหลักการศาสนาอิสลาม การล้างไก่และผักก่อนนำมาประกอบตามหลักการศาสนาอิสลาม คือการล้างด้วยการให้น้ำไหลผ่าน ซึ่งเคยได้อธิบายไปบ้างในบางเอนทรี่ที่กล่าวถึงความสำคัญในการล้างทำความสะอาดที่อาจจะเป็นเรื่องธรรมดาๆของหลายคน แต่ในหลักการอิสลามได้แฝงด้วยวิทยะปัญญาในการสั่งใช้ให้ผู้ศรัทธาต้องปฏิบัติตาม และผู้เขียนต้องเรียนรู้อีกไม่รู้จบ หากแต่นำเท่าที่รู้มาบอกต่อ และหากท่านได้ใช้วิธีการนี้ย่อมได้รับผลแห่งอาหาร ที่เป็นมื้อแห่งสุขภาพและความสุขในความปลอดภัยอย่างแน่นอน หากพระองค์ทรงประสงค์

ผู้เขียนหวังว่าทุกท่านที่ชอบอาหารประเภทแกงเผ็ดกะทิต่างๆ คงจะพอใจและได้ปรุงลองลิ้มชิมรสนะค่ะ


* กะทิใช้กะทิกล่อง    พริกแกงซื้อจากร้านพริกแกงสด  ฟักทองมีรสหวานในตัวจึงไม่จำเป็นต้องเติมน้ำตาลเพื่อตัดรสในน้ำแกงคะ



ไม่มีความคิดเห็น: