น้ำหรือของเหลว
ภาพประกอบจากกูเกิ้ลค้นหา |
ยีสต์ {Yeast}
ภาพประกอบจากกูเกิ้ลค้นหา |
เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กในตระกูลเชื้อรา ทำหน้าที่ให้ขนมปังฟูขึ้น เมื่อใส่ยีสต์ผสมขนมปัง ยีสตืจะกินน้ำตาลที่ปรากฏอยู่ในแป้งสาลีเป็นอาหาร และเจริญเติบโตเพิ่มจำนวนขึ้น ยีสต์จะทำการหมักแป้งขนม และสร้างก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และแอลกอฮอล์ ยีสต์ในปัจจุบันเป็นยีสต์ผงสำเร็จรูป โดยสามารถผสมลงในแป้งได้ทันทีก่อนใส่ของเหลวลงไปผสม ในการทำขนมปังใช้ปริมาณยีสต์ประมาณ 1-2 % ของปรืมาณแป้งที่ใช้ การใช้ยีสตืในปริมารมากเกินไป อาจจะทำให้ขนมปังฟูจนเกินไป ผิวสัมผัสไม่ดี และมีกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ ยีสต์ควรเก็บในภาชนะที่ปิดสนิท ห่างจากแสงแดด และควรเก็บในที่เย็นเพื่อให้ใช้ได้นานมากขึ้น
เกลือ เกลือเป็นส่วนผสมที่สำคัญในการทำขนมปัง
ภาพประกอบจากกูเกิ้ลค้นหา |
เกลือนอกจากจะใส่เพื่อเพิ่มรสชาติของขนมปังแล้ว ยังช่วยพัฒนาโปรตีนในแป้งหรือกลูเต็นให้ทำงานดีมากขึ้น เพื่อเพิ่มความเหนียวให้ขนมปัง นอกจากนั้นยังทำหน้าเป็นตัวควบคุมไม่ให้การหมักของขนมปัง เกิดมากจนเกินความขำเป็น การใส่เกลือมากในส่วนผสมจะทำให้ขนมปังขึ้นฟูช้าลง การใส่เกลือทำให้เก็บขนมปังได้นานขึ้นเล็กน้อย และเนื้อขนมปังมีสีขาวสวย ในการใส่เกลือควรใส่ห่างๆจากยีสต์ เพราะยีสต์สามารถตายหรือเสื่อมประสิทธิภาพได้ ในการทำขนมปังใข้ปริมาณเกลือ 2% ของปริมาณแป้งที่ใช้
น้ำตาล เป็นส่วนผสมที่ทำหลายบทบาทในการทำขนมปัง
ภาพประกอบจากกูเกิ้ลค้นหา |
น้ำตาลทำให้ขนมปังมีรสชาติหวานมากขึ้น ดดยรสชาติดังกล่าวทำให้คนที่รับประทานขนมปังรู้สึกอร่อยมากขึ้น ขนมปังที่มีส่วนผสมของน้ำตาลสูง เมื่อนำเข้าเตาอบ น้ำตาลจะละลายและไหม้ทำให้ขนมปังมีสีน้ำตาลสวย นอกจากนั้นน้ำตาลเป็นอาหารของยีสต์ ช่วยให้ยีสตืเติบดตได้มากขึ้น แต่การใส่น้ำตาลมากเกินไป จะทำให้ความเป็นกรดและด่างของขนมปังเปลี่ยนไป ทำให้ยีสต์เจริญเติบโตได้ช้าลง และขนมปังยังลดการพัฒนากลุเต็นในขนมปัง ทำให้ขนมปังมีความนุ่มมากกว่ากว่าปกติ มีความชุ่มชื่นมากขึ้น ในการทำขนมปังใช้ปริมาณน้ำตาลประมาณ 2-15% ของปริมาณแป้งที่ใช้
ไขมัน เมื่อผสมไขมันในแป้งจะส่งผลให้ขนมปังที่ได้มีรสชาติและผิวสัมผัสที่ดีขึ้น
ภาพประกอบจากกุเกิ้ลค้นหา |
นม นมที่ใช้ในการทำขนมปังแบ่งได้ 2 ประเภท
ภาพประกอบจากกูเกิ้ลค้นหา |
ไข่ไก่ ขนมปังบางชนิดมีไข่ไก่เป็นส่วนประกอบ
ภาพประกอบจากกูเกิ้ลค้นหา |
ขนมปังจะหอมกรุ่นและนุ่มอร่อยได้นั้น ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้วัตถุดิบที่ดี ซึ่งเป็นเรื่องต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ
ข้อมูลที่มา จากหนังสือ Bake A Profit by Best Food
ภาพประกอบจาก Google Image
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น