วันอังคาร, มีนาคม 29, 2554

Country Loaf Bread


 Country Loaf แรงบันดาลใจให้อยากทำจากบล็อกเกอร์ท่านหนึ่งนามว่า Lisa บวกกับความอยากกินโดยที่อยากกิน ก็ได้กินในบัดดล คือทำเองที่บ้าน ไม่ใช่เสียเวลาไปร้านเบเกอรี่เพียงเพราะสิ่งเดียวที่ต้องการจะกิน

ส่วนผสมตัวแป้ง

 
แป้งขนมปัง ประมาณ   2  ถ้วยตวง
แป้งสาลี ประมาณ 1/2  ถ้วยตวง
ยีสต์    2  ช้อนชา
น้ำตาลทราย  ช้อนชา
เกลือป่น ¼  ช้อนชา
น้ำอุ่น  ½  ถ้วย
น้ำสะอาด ½  ถ้วย
แป้งขนมปังสำหรับนวด หรือแป้งนวล เพื่อไม่ให้แป้งนมที่หมักแล้วติดเวลานวดแป้ง

วิธีทำ

ใส่แป้งลงในชามผสม ตามด้วยยีสต์ ละลายด้วยน้ำอุ่น เทลงในแป้ง ตามด้วยน้ำตาลทรายเกลือป่น นวดให้แป้งและส่วนผสมเข้ากัน หมักแป้งไว้ในอุณหภูมิห้อง โดยใช้พลาสติกปิดให้สนิท เพื่อควบคุมความชื้นและแป้งได้ขึ้นตัวเร็วขึ้น
ประมาณ 2-4 ชั่วโมง สำหรับแป้งสูตรนี้ หรือจะทิ้งไว้สัก โมง ก็ได้แป้งหมักอีกแบบ อย่างในภาพปล่อยแป้งทิ้งไว้
ประมาร ชั่วโมง แป้งหมักจะแฉะและเหนียว เมื่อนำมานวดอีกครั้งจะ เติมน้ำสะอาดลงไปที่ละน้อย เติมแป้งสาลีนวดไปเรื่อยๆจนแป้งไม่ติดมือ แล้วทาน้ำมันบนถาด โรยแป้งนวลวางแป้งที่นวดและทำเป็นก้อนรีๆตามยาวของถาด โรยแป้งนวลบนตัวแป้ง ครอบด้วยพลาสติก หมักไว้อีกประมาร 1-2 ชั่วโมง แป้งขึ้นดีแล้ว อุ่นตู้อบด้วยอุณหภูมิ160 องศา
2-3 นาที แล้วนำแป้งที่ขึ้นดีเข้าอบ โดยก่อนอบ ต้องพรมด้วยน้ำบนแป้ง เพื่อรักษาความชื้น เข้าอบสัก 15นาที เอาขนมปังออกจากถาดอบออกมาวางบนตะแกรงอบ พรมน้ำบนขนมปัง (อาจจะใช้ ป๊อกกี้ สำหรับฉีดให้น้ำเป็นละออง)
แต่เราไม่ต้องไปยุ่งยากเพียงใช้มือพรมน้ำบนขนมปังด้านบนให้ทั่ว ในขณะที่เอาออกมาพรมน้ำไม่ต้องปิดเครื่องอบค่ะ
เราใช้เวลาอบประมาณ 40 นาที ถ้าทำ ชิ้นอบเวลาเดียวกัน ก้ประมาณ 40 – 45 นาที แต่ทำชิ้นเดียวก็เสียประโยชน์ในพลังงานความร้อนไปเลย :P
 
 
เมื่ออบได้ทีตามเวลา ก็เอาออกมาพักไว้ แล้วตัดสไลด์เป็นแผ่นหนาตามใจชอบ ทานสดๆแบบไม่ต้องเพิ่ม เนย หรือ ซีสก็อร่อยแบบหยุดไม่ได้ ชิ้นที่เห็นเลยเป็นประโยชน์แก่ลูกชายไป เราได้หัวท้าย เขาเอาส่วนกลางไปล้วนๆ แบบนี้เรียกว่า เราเป็นตาอินกับตานา แต่ประโยชน์หัวท้ายของขนมปังไม่แพ้ส่วนอื่น เพราะไม่ใช่ปลา ที่ประโยชน์อยู่ที่ตัว

ส่วนในวีดีโอคลิปได้ตัดต่อมาให้ชมพร้อมการทำขนมปัง แป้ง กิโล ทำขนมแบบนี้ได้ประมาณ 4 – 5 ชิ้นใหญ่ๆเลยนะคะ งบประมาณสำหรับทำขนมปังทานเอง

แป้งขนมปัง  39 – 45 บาท กิโลกรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 45 – 50 บาท กิโลกรัม ( แป้งส่วนนี้ใช้ทำเค้กได้ด้วย ทำพายและอื่นๆ)
ยีสต์  17 - 35 บาท ขวดเล็ก /ใหญ่
น้ำตาลทรายมีติดครัว
เกลือก็มีติดครัว
น้ำก็มี
ค่าไฟฟ้าในการอบ คำนวณจากวัตต์และเวลาที่ใช้เองนะค่ะ

 
ขนมเฉลี่ยต่อก้อน ประมาณ 45 – 50 บาท หากซื้อในร้านขนมอบทั่วๆไป อาจจะดูดีและอร่อยกว่าสูตรที่ผู้เขียนแนะนำนนะคะ แต่สิ่งที่หาซื้อไม่ได้จากร้าน คือ ความสุขและความภูมิใจ ที่เราทำได้มันกินแล้วอิ่มอกอิ่มใจ :D
แบบว่า มีขนมปังอร่อยที่บ้านก้ไม่อยากออกไปไหนแล้วละ ยิ่งตามด้วยกาแฟ หรือ ชานมร้อนด้วยแล้ว ท่านใดไม่กาแฟ ชา ก็นมสดสักแก้วก็อิ่มแบบ Country Loaf ได้แล้ว

ไม่มีความคิดเห็น: