ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 4 1/2 ถ้วยตวง
มันฝรั่งบด
ยิสต์แห้ง 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ผงฟู 1ช้อนชา
นมผง
น้ำมันพืช 6 ช้อนโต๊ะ (หรือเนย 100 กรัม)
น้ำร้อนสำหรับละลายยีสต์ 150 มิลลิลิตร
แป้งนวดขั้นตอนแรกพักไว้ 4ชม
ครบ 4ชม แล้วนำมานวดในขั้นตอนที่ 2 แล้วแบ่งแป้งเป็น 2ส่วน
พักแป้งให้ขึ้นเท่าตัว ประมาณ 1 ชั่วโมง
ทาไข่ไก่ ก่อนเข้าอบ
เข้าเตาอบ 30 นาทีอุณภูมิ อบ 160 องศา
ออกจากเตาอบร้อนๆ พักไว้ให้เย็น
พร้อมเสิร์ฟ
วิธีทำ
เตรียมชามผสมแป้ง โดยใช้น้ำร้อน เติมลงในชามผสม ตามด้วยยีสต์ผง ผงนม น้ำตาลทราย เกลือป่น
เมื่อละลายดีแล้วให้เติมผงฟู แล้วเทแป้งลงไปบางส่วนประมาณ 2 ถ้วย ตะล่อมแป้งให้เข้ากัน เติมมันบดแล้วค่อยๆเติมแป้งลงไป ตามด้วยน้ำมันพืชนวดด้วยมือจนแป้งเข้ากันดี พักไว้ ขั้นตอนนี้จะต้องนวดแป้งด้วยน้ำหนักมือที่สม่ำเสมอ ประมาณ 10นาที แล้ว พักแป้งไว้ โดยปิดด้วยพลาสติก ประมาณ 4 ชัม.
นำแป้งออกมานวดอีกครั้ง ใช้เวลาประมาณ 10 นาที เหมือนครั้งแรก หรือจะนานกว่าเพื่อให้แป้งได้เนื้อเหนียวนุ่มเมื่ออบสุกแล้ว แล้วแบ่งเป็นรูปแบบต่างๆตามชอบ หรือจะเลือกพิมพ์ก้นลึกแบบขนมปังบอนด์ก็ได้ พักแป้งไว้ให้ขึ้นก่อนอบประมาณ 30-45 นาที หรือถ้าอุณภูมิไม่ได้ ก้อาจจะรอเกือบๆ 1 ชั่วโมงครึ่ง
เมื่อนำเข้าอบแล้วประมาณ30 นาที ด้วยความร้อน 160 องศา ก็จะได้ขนมปังแบบในภาพ
เก็บในกล่องได้ 4 วัน โดยไม่ต้องใช้สารกันบูดหรือกันเชื้อราใดๆ เพียงแค่เน้นความสะอาด
โดย Home Cooking Recipe
ขึ้นเป็น blog Talks Blog Tv @Oknation.net
ขึ้นหน้าแรก Mblog ใน Manageronline.co.th
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น