ก๋วยเตี๋ยวไก่ใบเมี่ยงญวน
เมนูนี้จะทำเวลานึกอยากจะกินอาหารสไตล์เวียดนาม และน้ำจิ้มถั่วออกรสเปรี้ยวและหวาน
และเลือกใช้ใบเมี่ยงญวน เพราะอยากให้รสเวลาที่เคี้ยวได้ความหนึบและเหนียวของแผ่นแป้ง
ด้วยรสของแผ่นแป้งที่มีรสเฉพาะตัว นอกจากการห่อเป็นเปาะเปี๊ยะสด ก็ยังนำแผ่นแป้งห่อไส้
แล้วทอดก็อร่อยไม่แพ้ แผ่นแป้งที่ทำจากแป้งสาลีที่จะให้ความกรอบ ต่างจากใบเมี่ยง
มาเข้าเรื่องสูตรการทำก๋วยเตี๋ยวใบเมี่ยงญวนที่ครั้งนี้ถ่ายวีดีโอเพื่อประกอบในรายการวาไรตี้
และก้นำมาแบ่งปันกับทุกท่านที่ชอบเข้าครัวปรุงอาหาร
ส่วนประกอบ
แผ่นแป้งใบเมี่ยงญวน 10-15 แผ่น ( 1ห่อจะมี 50 แผ่น )
เนื้อไก่สับ 150กรัม
เต้าหู้แข็งโมเมน 1 กล่อง (หั่นเต๋า)
แครอท 1 หัว (หั่นเต๋าเล็กๆ)
ต้นหอมซอย
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
พริกไทย/เกลือป่น/ เล็กน้อย
เส้นหมี่ขาว ลวกกพอสุก 40 กรัม (น้ำหนักก่อนลวก หรือประมาณ1/2 ห่อ)
วีดีโอ วิธีทำก๋วยเตี๋ยวไก่ใบเมี่ยงญวน
หรือจะไม่ห่อไส้ด้วยเส้นหมี่ จะเลือกเป็นห่อเฉพาะไส้ไก่ก้อร่อยไม่แพ้กันค่ะ
น้ำจิ้มถั่วง่ายๆ
น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสับละเอียด ตามชอบ
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบๆ
วิธีทำ
เติมน้ำส้มสายชู เติมน้ำตาลทรายลงไป นำเข้าไมโครเวฟ 2 นาที นำออกมาปรุงรสด้วยน้ำปลา
พักไว้ให้เย็นแล้วเติมพริกลงไปและเพิ่มถั่วคั่วบดตามชอบ
ลองทำดูนะค่ะ สามารถเลือกดัดแปลงได้ตามที่ท่านชอบอาจจะใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ แทนใบเมี่ยง
ญวนก็ได้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น