Glass Noodles Stir fry and Cucumber Stuffing Soup
วุ้นเส้นผัดเห็ดหูหนูกับไข่ และ แกงจืดแตงกวายัดไส้ สองเมนูง่ายๆอีกแล้วสำหรับคนชอบเข้าครัวทำอาหาร โดยจะมีวุ้นเส้นและเห็ดหูหนู มาเป็นส่วนประกอบ ขอเริ่มที่ผัดวุ้นเส้น
วีดีโอการปรุง สองเมนูอร่อยแบบพื้นๆ ที่รสชาติอร่อยเหาะ ^^
วุ้นเส้นผัดเห็ดหูหนูกับไข่ และ แกงจืดแตงกวายัดไส้ สองเมนูง่ายๆอีกแล้วสำหรับคนชอบเข้าครัวทำอาหาร โดยจะมีวุ้นเส้นและเห็ดหูหนู มาเป็นส่วนประกอบ ขอเริ่มที่ผัดวุ้นเส้น
ส่วนประกอบ/Ingredient
วุ้นเส้น 80 กรัม Glass Noodles 80 g.
เห็ดหูหนู 50 กรัม jelly Fungus 50g.
ไข่ไก่ 2 ฟอง Eggs
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ Cooking Oil 2 Tablespoon
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ Fish Sauce 1 Tablespoon
ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนชา Sweet Soya Sauce 1 Teaspoon
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ Soy Sauce 1 Tablespoon
ต้นหอมหั่นท่อน / คื่นช่าย Spring Onion / Thai Celery
วิธีทำ
แช่วุ้นเส้นประมาณ 15 - 20 นาที จนเส้นนิ่มดีแล้ว เทน้ำออก เตรียมกระทะสำหรับผัด เติมน้ำมันลงในกระทะ เมื่อร้อนดี เติมไข่ไก่ลงไปผัด เติมเห็ดหูหนู ผัดจนเริ่มสุก ใส่วุ้นเส้นลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา
ซอสปรุงรส ซีอิ้วดำหวาน ผัดจนสุกสังเกตุวุ้นเส้นใส แล้วเติมต้นหอม คื่นช่าย พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ
มีความเข้าใจจากผู้บริโภคว่าวุ้นเส้นคืออาหารลดความอ้วน แต่สำหรับผู้เขียนแล้ว วุ้นเส้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ต้องเอามาปรุงประกอบกับส่วนผสมอื่นๆ จึงจะให้ความอร่อย ไม่มีใครที่จะเลือกรับประทานวุ้นเส้นโดยไม่นำมาปรุงรส แน่นอนอาหารทุกๆอย่างหากเราเลือกรับทานแต่พอประมาณ พอดีกับร่างกายจะไม่อ้วน จะอย่างไรก็มาต่อด้วยเมนูอร่อยอีกเมนู ด้วยวุ้นเส้นกันค่ะ
แกงจืดแตงกวายัดไส้
ส่วนประกอบ/ Ingredient
แตงกวา 250 กรัม Cucumber 250 g
ไก่บด 100 กรัม Chicken Mince 100 g
วุ้นเส้น 30 กรัม Glass Noodles 30 g
เห็ดหูหนู 50 กรัม Jelly Fungus 50 g
รากผักชีสับละเอียด 1 ช้อนชา Mince Coriander root 1 Teaspoon
พริกไทยป่นเล็กน้อย Grind Pepper
กระเทียมสับละเอียด 1 หัว Mince Garlic 1 head
น้ำสะอาด 500 กรัม(ซีซี) Drinking Water 500 CC
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา Soy Sauce 2 Tablespoons
วิธีทำ
ล้างแตงกวาให้สะอาด แล้วค้วานไส้ออก (ใช้ด้ามจับของช้อนก็ได้) หรือท่านใดที่มีอุปกรณ์สำหรับคว้านไส้ก็จะสะดวก หลังจากนั้นเรามาปรุงไก่ทรงเครื่องง่ายๆกันค่ะ เริ่มจากใส่รากผักชืสับละเอียด พริกไทยป่น ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา น้ำตาลทรายเล็กน้อย นำไก่ลงในชามผสม เติมเห็ดหูหนูสับหยาบๆ ตามด้วยเส้นตัดยาวประมาณ 1 นิ้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ประมาณ 5-10 นาที นำมายัดไส้แตงกวาที่คว้านไว้แล้ว ที่เหลือปั้นเป็นก้อน เตรียมหม้อต้มซุป(สำหรับผู้เขียนใช้กระทะไฟฟ้า)เติมน้ำลงไป รอจนเดือดดีแล้ว ให้ใส่แตงกวาที่ยัดไส้ไว้แล้วลงไป เติมเกลือป่นนิดหน่อย รอเดีอดสัก 5-6 นาทีเติมไก่ปั้นก้อนและเห้ดหูหนูลงไป ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง พอเดือดอีกสัก 5 นาที พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ โรยด้วยใบผักชี
แตงกวาไม่เละเกินไป กรุบๆเวลาเคี้ยว น้ำซุปปรุงตามนี้ ท่านใดที่ชอบปรุงรสด้วยซุปก้อนก็ไม่ผิดกติกา แต่ขอบอกก่อนว่ารสชาติมันคนละเรื่องเดียวกันจริงๆค่ะ
ใครชอบแบบตักข้าวลงในซุป เป็นข้าวต้มได้อร่อยร้อนๆเลยค่ะ
สองเมนุนี้คงถุกใจคนชอบกินวุ้นเส้น ส่วนซุปสามารถป้อนเด้กเล้กๆได้ด้วย เพราะไม่มีสารปรุงรสอย่างผงชูรส ไก่สับปรุงรสก็เคี้ยวง่ายสำหรับเด็ก จะวว่าอาหารถ้วยวุปนี้ประโยชน์และคุณค่าทางอาหารมากเหมือนกัน แถมทานได้ทุกวัยจริงๆคะ รับชมวีดีโอการปรุงอาหารด้วยวุ้นเส้น ส่วนผสมมาทำสองเมนูอร่อยได้อย่างใจอีก 1 มื้อ แล้วจะนำเอาสูตรอร่อยที่ปรุงแสนง่ายไม่ยุ่งยากมาให้ได้ลองนำไปทำด้วยตัวท่านเองนะคะ
วีดีโอการปรุง สองเมนูอร่อยแบบพื้นๆ ที่รสชาติอร่อยเหาะ ^^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น