สูตรแกงเผ็ดฟักทองใส่ไก่
ส่วนประกอบ
ฟักทอง 250 กรัม
เนื้อไก่ 400 กรัม
พริกหนุ่ม 100 กรัม ( ไม่ชอบไม่ต้องใส่ค่ะ)
พริกแกง 1 ช้อนโตีะ
กะทิ 250 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโตีะ (น้ำปลาอย่างดี)
โหรพาสำหรับโรยหน้า ให้กลิ่นหอม
น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
ไก่/กะทิ
ฟักทอง/พริกหนุ่ม
โหรพา/พริกแกงเผ็ด
วิธีปรุง
ผัดพริกแกง กับน้ำมัน 1 ช้อนโตีะ พอหอมดีใส่ไก่ลงไปผัด เติมหางกะทิลงไปเล้กน้อย รอให้เดือดประมาณ 10 นาที เติม พริกและฟักทองลงไป พอน้ำแกงเดือดอีกสัก 5-7 นาที ให้เติมหัวกะทิลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำปลา เดือดดีแล้วเติมโหรพา ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ
สูตรที่แนะนำเป็นสูตรที่ผู้เขียนเลือกปรุงตามที่ตนเองชอบทำอะไรแบง่ายๆ ไม่ต้องวุ่นวายเครื่องปรุงหรือต้องประดิษฐประดอยมากนัก เพียงมีหลักง่ายๆเริ่มจากการเลือกซื้อไก่ที่ต้องเชือดตามหลักการศาสนาอิสลาม การล้างไก่และผักก่อนนำมาประกอบตามหลักการศาสนาอิสลาม คือการล้างด้วยการให้น้ำไหลผ่าน ซึ่งเคยได้อธิบายไปบ้างในบางเอนทรี่ที่กล่าวถึงความสำคัญในการล้างทำความสะอาดที่อาจจะเป็นเรื่องธรรมดาๆของหลายคน แต่ในหลักการอิสลามได้แฝงด้วยวิทยะปัญญาในการสั่งใช้ให้ผู้ศรัทธาต้องปฏิบัติตาม และผู้เขียนต้องเรียนรู้อีกไม่รู้จบ หากแต่นำเท่าที่รู้มาบอกต่อ และหากท่านได้ใช้วิธีการนี้ย่อมได้รับผลแห่งอาหาร ที่เป็นมื้อแห่งสุขภาพและความสุขในความปลอดภัยอย่างแน่นอน หากพระองค์ทรงประสงค์
ผู้เขียนหวังว่าทุกท่านที่ชอบอาหารประเภทแกงเผ็ดกะทิต่างๆ คงจะพอใจและได้ปรุงลองลิ้มชิมรสนะค่ะ
* กะทิใช้กะทิกล่อง พริกแกงซื้อจากร้านพริกแกงสด ฟักทองมีรสหวานในตัวจึงไม่จำเป็นต้องเติมน้ำตาลเพื่อตัดรสในน้ำแกงคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น