Naan Braed Homemade
แป้งนาน ส่วนประกอบหลัก
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ถ้วยตวง
ยิสต์ 2 ช้อนชา
น้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง
เกลือป่นเล็กน้อย
น้ำตาลทรายเล็กน้อย
วิธีทำ
ผสมน้ำอุ่น น้ำตาลทราย เกลือป่น ตามด้วยยีสต์ คนจนละลายพักพอให้ยสต์โต เติมแป้งลงไปผสม
นวดแป้งคลึงแป้งให้เข้ากัน (ส่วนนี้เรียกแป้งโดว์) พักไว้ 15-20 นาที นำมาคลึงและใช้ไม้นวดแป้งรีดเป็นแผ่น ก่อนม้วนและตัดแบ่งเป็นก้อนๆน้ำหนักเท่าๆกัน คลึงแต่ละก้อนให้กลมพักไว้ 2-3 นาที นำแต่ละก้อนมาคลึงและรีีดด้วยไม้นวดแป้งเป็นแผ่น จะเป็นแบบกลม หรือ รี ตามอบ (ในการคลึงและรีดแป้ง ต้องมีแป้งแห้งเพื่อใ้พรมและทามือในเวลานวด ไม่ให้แป้งติดมือ) เมื่อรีดเป็นแผ่นแล้ว ให้พัก 3-5 นาที ก่อนนำไป ทำให้สุกด้วยกระทะที่ตั้งไฟร้อน และ พลิกไปมาตลอดเวลา ป้องกันแป้งไหม้
ส่วนใครที่อบแป้งนานที่มีเครื่องเทศและกลิ่น อย่างกระเทียมหรือสมุนไพร ก็ให้ผสมในขั้นตอนผสมแป้งโดว์
ใช้กินคู่กับน้ำแกง หรือ เนย แยม ตามชอบ
สูตรและภาพโดย
Pimthika Sanitchon
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น