ขนมปังเมล็ดทานตะวัน Sunflowerseed Bread
ส่วนผสมแะวิธีทำ
แป้งขนมปัง 200 กรัม
แป้งโฮลวีท 150 กรัม
เมล็ดทานตะวันบดหยาบ 100 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 60 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมสด 200 มิลลิลิตร
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
เติมนมสดอุ่นลงในชามผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้ละลาย เติมไข่ไก่ ผสมให้เข้าส่วนน้ำ แล้วใส่แป้งขนมปัง แป้งโฮลวีท เมล็ดทานตะวันบดหยาบและเนย ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน นำมานวดด้วยมือให้แป้งมีเนื้อสัมผัสที่เนียน ผิวแป้งโดว์ตึง พักไว้ 1-1 ชั่วโมงครึ่ง ก่อนนำมานวดด้วยมืออีกครั้ง พักอีก 30 นาที แล้วนำแป้งมานวดและรีดเป็นแผ่นด้วยไม้นวดแป้ง เพื่อไล่ฟองอากาศ ออกจากตัวแป้งโดว์ แ้วแบ่งแป็นเป็น 3 หรือ 4 ส่วน ปั้นเป็นก้อน ก่อนนำมารีดเป็นแผ่นแล้วม้วนโรลลงพิมพ์ขนมปังแบบสี่เหลี่ยมยาว เรียงแป้งทั้งหมดลงในพิมพ์ปิดแล้วพักจนแป้งขึ้นตัวดี โดยสังเกต แป้งจะขึ้นตัวพ้นพิมพ์เป็นลูกๆ ทาไข่ไก่หรือนมสด โรยเมล็ดทานตะวันบนแป้งให้ทั่ว ก่อนนำเข้าอบ ด้วยอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส 35-40 นาที
เมื่อขนมปังเริ่มมีสีเหลืองนวลถึงน้ำตาล ให้นำออกมาทาด้วยเนยที่ผิวแป้ง เพื่อให้เนื้อเงางาม พักให้เย็นแกะออกจากพิมพ์ พร้อมตัดหรือสไลด์เป็นแผ่น
สูตรและภาพโดย Pimthika S.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น