เมนูนำเสนอสำหรับมื้อเที่ยงของวันนี้ แนะนำเป็นอาหารแบบเส้นกับแกงข้นกะทิ อย่างต้มข่าไก่ที่ให้รสเปรี้ยวๆหวานๆนิดๆ หอมกรุ่นไปด้วยข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด สมุนไพรไทยที่รวมในน้ำแกง ตามด้วยไก่เนื้อนุ่มที่ต้มจนขาวซีดแต่ไม่ไร้ด้วยคุณค่าโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ประเภทอื่นๆ แนมไปด้วยผักที่หาง่ายเก็บในตู้เย็นไว้ได้ประโยชน์ ในเวลาที่ต้องการอย่างแครอท ฟักเขียว หรืออยากอร่อยเหาะด้วยเห็ดฟาง เห็นจะต้องแนะนำให้ซื้อแบบสดๆจากตลาดมาก่อนปรุง จะข้ามคืนคงไม่ว่ากัน ด้วยอายุของเห็ดสดๆจะเก็บได้ไม่ควรเกิน 3วัน เห้ดก็จะเฉารสชาติไม่หวานอร่อยอย่างที่มันจะเป็น ไปต่อด้วยวิธีการทำเส้นอุด้งที่เก็บภาพมาโพสไว้ให้ชมกันด้วยนะค่ะ การทำอาหารไปได้แนะนวิธีการปรุงให้ลูกฟังไป ก็หวังว่าจะทำให้เขาสามารถปรุงอาหารได้ด้วยตนเอง
ส่วนผสมที่หาง่าย
ต้มข่าไก่พร้อมปรุง 1 กล่อง (250 ซีซี)
กะทิกล่อง 1 กล่อง (150 ซีซี)
น้ำสะอาด 150 ซีซี
เนื้ออกไก่หั่นชิ้นเล็กๆ 200 กรัม
แครอท / ฟีกเขียวหั่นตามชอบ
น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เส้นอุด้งทำเอง [ ญี่ปุ่น : うどん ] วิธีทำ
นำเนื้ออกไก่ ผัดกับน้ำกะทิเล็กน้อยพอสุก เติมน้ำและต้มข่าไก่ ลงไป1 กล่อง เติมแครอท ฟักเขียว ต้มให้เดือด ประมาณ 10 นาที ปรุงด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ต้มอีกสักพัก เติมกะทิส่วนที่เหลือ ปิดไฟ พร้อมอร่อยด้วยการเติมเส้นที่ต้มเตรียมไว้
หากไม่อยากเสียเวลาและอยากให้เร็วชึ้น เส้นอุด้งหาซื้อได้ในซุปเปอร์มาเก็ต ราคาเริ่ม 18-45 บาท
ส่วนประกอบเส้นอุด้ง [ชมจาก วีดีโอคลิ๊ปค่ะ]
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ½ ถ้วยตวง
น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง
เกลือป่นเล้กน้อย
แป้งสาลีสำหรับทำแป้งนวลเวลานวดแป้ง
เกร็ดความรู้
เส้นอุด้งมีต้นกำเนิดจากประเทศจีน โดยมาจากเส้นซูเมี่ยนเป็นเส้นจากแป้งสาลี ยาว หนาประมาณ 2-3เซนติเมตร นิยมทานในน้ำซุปผสมเต้าเจี้ยว ถือเป็นอาหารภาคเหนือของจีน เส้นอุด้ง ได้เข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นโดยพระสงฆ์ชาวญี่ปุ่นที่เดินทางไปจาริกยังประเทศจีน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น