ขนมปังไส้กรอก
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 250 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโตีะ
น้ำมันมะกอกเอ็กตร้าไลท์ 4 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ดรายยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
นมข้นจืด 100 ซีซี (มิลลิลิตร)
น้ำอุ่น 120 ซีซี (มิลลิลิตร)
ไล้กรอกเนย 6-12 ชิ้น
วิธีทำ
สูตรนี้ปรับมาจากการทำสวีทเบรด ที่สามารถผสมแป้งได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับความต้องการ
ว่าจะให้แป้งที่อบแล้วมีเนื้อนุ่มแบไหน เราสามารถเลือกวิธีการ และที่สำคัญคือส่วนผสมที่
เราใช้ เช่นส่วนของความหวาน ส่วนของไขมันที่เลือกใช้ สัดส่วนของน้ำที่ใช้ในการผสม
สามารถเปลี่ยนจาก น้ำอุ่น เป็น นมสด หรือ การนำผงนมเข้ามามีส่วนผสม นอกจากจะให้
ในเรื่องของรสชาติแล้ว กลิ่นขนมที่อบจะหอมชวนกินมาก อย่างสูตรนี้ จะได้เนื้อแป้งที่มี
ความเหนียวนุ่ม ถ้าใครชอบแบบนุ่มนิ่ม กรุ่นกลิ่นขนมอบ จะนำเทคนิคมาให้ชมคะ
ส่วนสูตรผสมในครั้งนี้ ก็น่าจะง่ายสำหรับคนที่ไม่ชอบเสียเวลาและต้องผสมหลายขั้นตอน
หรือรอนานในขั้นตอนรอแป้งส่นแรกหรือ แป้งโดว์ โดยผสมแป้งขนมปัง 250 กรัม ลงใน
ชามผสม ยีสต์ น้ำตาลทราย เกลือป่น ผงฟู ให้แป้งและส่วนผสมเข้ากัน ก่อนจะเติมน้ำอุ่น
ลงไปผสม เพื่อจะนวดแป้ง เติมวนิลา นมข้นจืดลงไป แล้วนวดแป้ง จะเนียนมือดี ใช้เวลา
ประมาณ 10นาที แล้วพักไว้ให้แป้งขึ้น 2-4ชั่วโมง (ตามอุณภูมิห้องและอากาศในวันที่ทำ
ขนมปังด้วย) แต่ถ้าเราผสมได้สัดส่วนและขั้นตอนการนวดแป้ง ประมาณ 2ชั่วโมงก็พร้อม
นำมานวดและแบ่งแป้ง เพื่อทำรูปร่างตามต้องการ ในรูปจะทำเป็นรูปทรงตามยาวของตัว
ไส้กรอก แต่ด้วยพื้นที่ถาดอบจำกัดจึงต้อง หั่นครึ่งแล้วห่อด้วยแป้ง ขั้นตอนนี้จะพักให้ขึ้น
เท่าตัวด้วยเวลา 20-30นาที
หลังจากนั้นพักไว้ 30 นาที
ทาด้วยไข่ไก่ ก่อนนำเข้าอบด้วยความร้อน 160 องศา(ตู้อบเล็ก)
อบสุกแล้ว พรอมเสิร์ฟ กับ กาแฟ หรือชาร้อนๆคะ
สูตรนี้คงพอจะทำให้คนมือใหม่ สามารถทำได้นะคะ แล้วพบกันคะ
กับเทคนิคการทำขนมปังต่างๆ ที่จะนำมาอัพบล็อกให้ได้ลองฝีมือกันคะ
โดย Home Cooking Recipe
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น