วันจันทร์, พฤษภาคม 07, 2555

เส้นผัดไทยผัดไข่


เมนูอาหารจานเส้นอีกหนึ่งสูตรที่จะแนะนำให้กับคนชอบอาหารจานเส้นที่คุณจะสามารถปรุงได้ง่ายๆ ไม่ต้องวุ่นวายเครื่องปรุง เพียงคุณมีสิ่งต่อไปนี้ เส้นที่มีแยกหลากหลาย เส้นสำหรับปรุงผัดไทย เส้นจันท์ เส้นเล็ก เส้นหมี่ เส้นทั้งแบบสดและแห้ง  ตามแต่ท่านจะเลือกมาความแตกต่างของเส้นก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องรู้ ด้วยหากการปรุงที่ไม่รู้ อาจจะทำให้เส้นแฉะเหนียว หรืออาจจะแข็งเสียรสชาติไป สำหรับขั้นตอนการปรุงที่ผู้เขียนจะแนะนำในเอนทรี่นี้ อาจจะเป็นตัวช่วยให้กับผู้ที่ชื่นชอบอาหารจานเส้น รสชาติก็อาจจะขึ้นอยู่กับเครื่องปรุงที่ท่านมีติดครัว หรือหากจะลองปรับเปลี่ยนก็ตามถนัดตามฝีมือของท่านได้ค่ะ




ส่วนผสม

เส้นผัดไทย   ½ กิโลกรัม
ไข่ไก่           1   ฟอง
หอมใหญ่สับหยาบ   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด  4 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอกล้างสะอาด   200 กรัม
ซอสมะเขือเทศ       2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก       1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด              1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

เตรียมกระทะไฟกลาง เติมน้ำมันพืชลงไปพอร้อนดี นำหอมใหญ่สับลงไปผัดพอหอม ตักออกทั้งน้ำมันเหลือไว้เล็กน้อย เพื่อนำไข่ลงไปผัด โดยตอกไข่ลงไปแล้วตีไข่แดงให้แตก พลิกๆกวนไปมาอย่าให้สุกเกินไปตกออกพักไว้ในถ้วยที่มีหอมผัด หลังจากนี้ไม่ต้องปิดกระทะ ที่มีไข่แดงติดอยู่บ้างเติมน้ำสะอาดลงไป แล้วปรุงด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำปลา น้ำตาลทราย พอเดือดเติมเส้นลงไป ผัดเส้นไปจนน้ำเริ่มจะแห้ง
เติมหอมและน้ำมันที่แบ่งไว้ลงไป ผัดไปมา เติมน้ำมะข้ามเปียกลงไปผัดด้วยพอเริ่มแห้งดี เติมไข่และถั่วงอกลงไปผัด (หากมีต้นหอมหั่นท่อนหรือใบกุยช่ายหั่นท่อนก็ใส่ได้)พอสุกก็ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


Tip ....

ถ้าจะเพิ่มเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อไก่ หรืออาหารทะเลอย่างกุ้ง หมึก ก็ปรุงในขั้นตอนผัดหอมและไข่ผัดให้สุกแล้วแยกไว้ก่อน แล้วนำมาเติมในขั้นตอนเกือบสุดท้ายของการผัด



* เส้นชนิดอบแห้งบางชนิดต้องแช่น้ำให้นิ่มก่อนผัด





หากใครชอบแบบง่ายๆอย่างในรูป เพียงเพิ่มรส เปรี้ยว เผ็ด หวาน ตามชอบ สูตรนี้จะจัดคู่กับอาหารจานเด็ดอย่างส้มตำ ก็ไปด้วยกันได้อย่างดี


By:Pimthika Home cooking Recipe





                                                         อาหารจานเส้นของโปรดของผมครับ

ไม่มีความคิดเห็น: