เมนูอาหารจานเส้นอีกหนึ่งสูตรที่จะแนะนำให้กับคนชอบอาหารจานเส้นที่คุณจะสามารถปรุงได้ง่ายๆ
ไม่ต้องวุ่นวายเครื่องปรุง เพียงคุณมีสิ่งต่อไปนี้ เส้นที่มีแยกหลากหลาย
เส้นสำหรับปรุงผัดไทย เส้นจันท์ เส้นเล็ก เส้นหมี่ เส้นทั้งแบบสดและแห้ง ตามแต่ท่านจะเลือกมาความแตกต่างของเส้นก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องรู้
ด้วยหากการปรุงที่ไม่รู้ อาจจะทำให้เส้นแฉะเหนียว หรืออาจจะแข็งเสียรสชาติไป
สำหรับขั้นตอนการปรุงที่ผู้เขียนจะแนะนำในเอนทรี่นี้ อาจจะเป็นตัวช่วยให้กับผู้ที่ชื่นชอบอาหารจานเส้น
รสชาติก็อาจจะขึ้นอยู่กับเครื่องปรุงที่ท่านมีติดครัว
หรือหากจะลองปรับเปลี่ยนก็ตามถนัดตามฝีมือของท่านได้ค่ะ
ส่วนผสม
เส้นผัดไทย ½ กิโลกรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หอมใหญ่สับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 4 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอกล้างสะอาด 200 กรัม
ซอสมะเขือเทศ
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
เตรียมกระทะไฟกลาง
เติมน้ำมันพืชลงไปพอร้อนดี นำหอมใหญ่สับลงไปผัดพอหอม ตักออกทั้งน้ำมันเหลือไว้เล็กน้อย
เพื่อนำไข่ลงไปผัด โดยตอกไข่ลงไปแล้วตีไข่แดงให้แตก พลิกๆกวนไปมาอย่าให้สุกเกินไปตกออกพักไว้ในถ้วยที่มีหอมผัด
หลังจากนี้ไม่ต้องปิดกระทะ ที่มีไข่แดงติดอยู่บ้างเติมน้ำสะอาดลงไป แล้วปรุงด้วยซอสมะเขือเทศ
น้ำปลา น้ำตาลทราย พอเดือดเติมเส้นลงไป ผัดเส้นไปจนน้ำเริ่มจะแห้ง
เติมหอมและน้ำมันที่แบ่งไว้ลงไป
ผัดไปมา เติมน้ำมะข้ามเปียกลงไปผัดด้วยพอเริ่มแห้งดี เติมไข่และถั่วงอกลงไปผัด (หากมีต้นหอมหั่นท่อนหรือใบกุยช่ายหั่นท่อนก็ใส่ได้)พอสุกก็ตักใส่จาน
พร้อมเสิร์ฟ
Tip ....
ถ้าจะเพิ่มเนื้อสัตว์
เช่น เนื้อไก่ หรืออาหารทะเลอย่างกุ้ง หมึก
ก็ปรุงในขั้นตอนผัดหอมและไข่ผัดให้สุกแล้วแยกไว้ก่อน
แล้วนำมาเติมในขั้นตอนเกือบสุดท้ายของการผัด
* เส้นชนิดอบแห้งบางชนิดต้องแช่น้ำให้นิ่มก่อนผัด
หากใครชอบแบบง่ายๆอย่างในรูป
เพียงเพิ่มรส เปรี้ยว เผ็ด หวาน ตามชอบ สูตรนี้จะจัดคู่กับอาหารจานเด็ดอย่างส้มตำ
ก็ไปด้วยกันได้อย่างดี
By:Pimthika Home cooking Recipe
By:Pimthika Home cooking Recipe
อาหารจานเส้นของโปรดของผมครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น