วันอังคาร, พฤษภาคม 22, 2555

Kluay Buad Chee


เดินตลาดสด มองหาขนมหวานที่ให้รสหวาน ออกเปรี้ยวนิดและน้ำกะทิรสอร่อย ๆ ด้วยความชอบในขนมหวานที่ใช้กล้วยเป็นส่วนประกอบ คงนึกถึงกล้วยบวชชี แต่จะซื้อที่ปรุงเสร็จแล้วบรรจุเป็นถุงๆ กับปริมาณกล้วยที่ได้ไม่กี่ชิ้น ต้องจ่ายด้วยราคาถุงละ 15 – 20 บาท ทำเอาความประหยัดบวก งกเล็กๆของผู้เขียนเกิดความคิดว่า ขนมหวานทำง่ายแบบนี้ ซื้อไปทำเองน่าจะดีกว่า เป็นขนมหวานหลังอาหารได้หรือจะแบ่งใส่ชามให้เพื่อนบ้านได้ลิ้มรสด้วยก็น่าจะดีกว่าเยอะ ยิ่งหากบ้านใดปลูกกล้วยไว้ที่ริมรั้วหน้าบ้าน หลังบ้านขอบอกว่าเป็นที่อิจฉาตาร้อนเป็นอย่างยิ่ง เพราะกล้วยนอกจากประโยชน์ที่ใช้ได้ตั้งรากจนกระทั้งผลกล้วย ผลของมันนำมาแปรรูปทำเป็นอาหารและขนมได้สารพัดเลย แถมสรรพคุณคงไม่ต้องบอก เป็นยารักษาโรคและให้สุขภาพตั้งแต่ผลดิบจนสุกเลยทีเดียว




 Kluai Buat Chi/กล้วยบวชชี

Ingredient

Banana                          14 Pieces
Coconut Milk                  250 g.
Sugar                            200 g.
Water                           200 g.
Salt                               ½  Teaspoon


ส่วนประกอบ

กล้วยน้ำว้า                      14 ใบ
กะทิสดหรือกล่อง             250 กรัม
น้ำตาลทราย                    200 กรัม(หรือ 160 กรัม หากไม่ต้องการหวานมาก)
น้ำดื่มสะอาด                    200 กรัม
เกลือป่น                         ½ ช้อนชา







วิธีทำ

เติมกะทิและน้ำลงในหม้อ(ในวีดีโอใช้กระทะไฟฟ้า) เติมกล้วยน้ำว้าที่หั่นเป็นชิ้นลงไปหรือขั้นตอนนี้จะเติมน้ำตาลและเกลือก่อนก็ได้ โดยใช้ไฟเบา เมื่อน้ำตาลละลายดีแล้ว เติมกล้วยลงไป ในวีดีโอจะเติมกล้วยลงไปก่อน แล้วเติมน้ำตาลและเกลือทีหลัง ต้มจนเดือดประมาณ 10-15 นาที เพราะกล้วยที่ใช้สุกกำลังดีไม่สุกหรืองอมเกินไป เมื่อสุกจะแข็งไม่เละ รสออกเปรี้ยวนิดๆอร่อย หรือหากท่านใดชอบกล้วยสุกก็ใช้เวลาน้อยลงในการต้มกล้วยกับน้ำกะทิ


In A Cooking Pot (in VDO used electric pan) add coconut milk and water,(heat over low heat)
Cut ripe banana into pieces and add them to the pot stir gently and over banana
Add sugar and salt and stir constantly till sugar and salt melt.
Cooking Time about 10-15 minutes







                       



      *เลือกกล้วยที่ผิวเหลืองกำลังดี มีสีเขียวปนที่ผิวเล็กน้อย หรือถ้าเหลืองทั้งหวีอย่าเลือกที่สุกมากไปเวลาต้มจะเละ
*น้ำตาลอาจจะใช้น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทรายแดงตามที่ท่านชอบ
*กะทิสดใช้ส่วนหาง และหัวในส่วนเท่ากัน หากชอบกะทิมัน




ไม่มีความคิดเห็น: