วันอาทิตย์, มีนาคม 11, 2561

Khow-Hom Fried Rice


ข้าวผัดข้าวหอมกับไก่ย่าง

ส่วนประกอบ

ข้าวหอมหุงสุก  2  ถ้วยตวง
เห็ดโคนญี่ปุ่นสีน้ำตาล หั่นท่อน   
เห็ดโคนญี่ปุ่นสีขาว หั่นท่อน 
ถั่วฝักยาวหั่นแว่น                   3 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่สับหยาบ  3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ  1   ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น       1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายไม่ฟอกขาว  1 ช้อนชา
ซีซีนนิ่งซอส      1 ช้อนชา
น้ำมันพืชดอกทานตะวัน  3 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง

ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอร้อนให้ใส่กระเทียมสับ เจียวพอเหลืองหอม ใส่หอมใหญ่ เห็ดหั่นท่อนลงไปผัด พอได้กลิ่นหอมของเห็ด ใส่ข้าวลงไปตามด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ผัดจนข้าวเข้ากับส่วนผสมทุกอย่างดีแล้ว ใส่ถั่วฝักยาวลงไป ผัดพอถั่วฝักยาวสุกสีสวย ตักใส่ภาชนะก้นลึกและคว่ำลงจานที่จะเสิร์ฟแต่งด้วยยอดเห็ดย่าง และ ไก่ย่าง พร้อมน้ำปลาพริกตามชอบ


ไก่ย่าง 

ส่วนประกอบ 

เนื้ออกไก่  150 กรัม
(หั่นเป็นเส้น หนาและความยาวตามขนาดชิ้นไก่หรือตามขนาดไม้เสียบไก่)
นมสด  1   ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายไม่ฟอกขาวเล้กน้อย
เกลือป่นเล็กน้อย
ผงกระหรี่  1   ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1   ช้อนชา
พริกไทยป่นเล็กน้อย
น้ำมันมะกอกสำหรับใช้เวลาย่างไก่  1-2   ช้อนโต๊ะ

หมักส่วนเครื่องปรุงกับไก่หมักไว้ 1  ชั่วโมง แล้วนำมาเสียบด้วยไม้ เพื่อย่างบนกระทะ
ใช้ไฟกลางยาง จนสุกให้มีรอยเกรียมเพื่อความสวยงาม

สูตร และภาพโดย  Pimthika Sanitchon

ไม่มีความคิดเห็น: