ข้าวผัดข้าวหอมกับไก่ย่าง
ส่วนประกอบ
ข้าวหอมหุงสุก 2 ถ้วยตวง
เห็ดโคนญี่ปุ่นสีน้ำตาล หั่นท่อน
เห็ดโคนญี่ปุ่นสีขาว หั่นท่อน
ถั่วฝักยาวหั่นแว่น 3 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่สับหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายไม่ฟอกขาว 1 ช้อนชา
ซีซีนนิ่งซอส 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชดอกทานตะวัน 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอร้อนให้ใส่กระเทียมสับ เจียวพอเหลืองหอม ใส่หอมใหญ่ เห็ดหั่นท่อนลงไปผัด พอได้กลิ่นหอมของเห็ด ใส่ข้าวลงไปตามด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ผัดจนข้าวเข้ากับส่วนผสมทุกอย่างดีแล้ว ใส่ถั่วฝักยาวลงไป ผัดพอถั่วฝักยาวสุกสีสวย ตักใส่ภาชนะก้นลึกและคว่ำลงจานที่จะเสิร์ฟแต่งด้วยยอดเห็ดย่าง และ ไก่ย่าง พร้อมน้ำปลาพริกตามชอบ
ไก่ย่าง
ส่วนประกอบ
เนื้ออกไก่ 150 กรัม
(หั่นเป็นเส้น หนาและความยาวตามขนาดชิ้นไก่หรือตามขนาดไม้เสียบไก่)
นมสด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายไม่ฟอกขาวเล้กน้อย
เกลือป่นเล็กน้อย
ผงกระหรี่ 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
พริกไทยป่นเล็กน้อย
น้ำมันมะกอกสำหรับใช้เวลาย่างไก่ 1-2 ช้อนโต๊ะ
หมักส่วนเครื่องปรุงกับไก่หมักไว้ 1 ชั่วโมง แล้วนำมาเสียบด้วยไม้ เพื่อย่างบนกระทะ
ใช้ไฟกลางยาง จนสุกให้มีรอยเกรียมเพื่อความสวยงาม
สูตร และภาพโดย Pimthika Sanitchon
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น