แนะนำสูตรพิซซ่า ที่ใช้แป้งขนมปัง ที่สามารถทำได้เองง่ายๆ ให้ได้ความอิ่มและได้คุณค่าทางโภชนาการ
ส่วนประกอบหลักๆ คือ แป้ง ยีสต์ น้ำมันมะกอก น้ำ ชีส ซอส
ส่วนประกอบอื่นๆ ที่จะทำให้พิซซ่าอร่อยคือ ผักสด เนื้อสัตว์ เช่น ไก่
กุ้งสด ปลา หมึก สำหรับคนที่ไม่ชอบหรือแพ้เนื้อสัตว์ อาจจะเลือกผัก
มาใช้แทนเนื้อสัตวืได้ อย่าประเภทเห็ดสดต่างๆ มะเขือเทศ มะเขือม่วง
หรือผักโขม โหรพา สัปรด หอมหัวใหญ่ พริกหวาน ข้าวโพดหวาน
ที่ให้รสชชาตพิซซ่าที่อร่อยได้ ดีทีเดียว
วิธีผสมแป้งโดว์พิซซ๋า
แป้งขนมปัง 2 ถ้วยตวง /น้ำอุ่น ครึ่งถ้วยตวง / น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ /น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ / เกลือป่นเล็กน้อย /
ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ /
แบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วน ใส่ชามผสมแป้ง
ผสมส่วนยีสต์ ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำอุ่น ใส่เกลือป่น แล้วตามด้วยยีสต์ คนให้ยีสต์เข้ากันพักประมาณ 3-5 นาที
แล้วนำไปผสมกับแป้ง เติมน้ำมันมะกอก แล้วนวดแป้ง โดยให้โรยแป้งอีกส่วนที่แบ่งไว้ ทีละน้อย เพื่อให้นวดง่ายและไม่ติดมือ
นวดจนแป้งได้ความเนียนปั้นเป็นก้อน พักไว้ 15-20นาที พอแป้งขึ้นตัว จึงนำมานนวดและรีดเป็นแผ่นด้วยไม้นวดแป้ง
ถ้าใช้แป้งหนานุ่ม (ขึ้นอยู่กับขนาดถาดที่จะใช้อบ ) แบ่งแป้ง แล้วรีดเป็นแผ่นตามพิมพ์หรือถาดอบ แล้วทาด้วยซอส
พิซซ่า หรือจะง่ายๆด้วยซอสมะเขือเทศเข้มข้น ทาจนทั่วแผ่น แต่งด้วยเนื้อสัตว์หรือผักต่างๆตามชอบ พักไว้อีก 10-15 นาที
โรยซีสขูด(มอสเซเลร่าซีส) โรยด้วยเครื่องเทศ ออริกาโน่ ปาปริก้า
อุ่นเตาอบให้เครื่องอบได้ทำความร้อนในการอบให้คงที ด้วยอุณหภูมิ 200-210องศา ประมาณ5-10นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของเตาอบ
แล้วนำถาดพิซซ่าที่เตรียมไว้ เข้าอบ 20 นาที พร้อมนำออกจากเตาอบ เสิร์ฟร้อนๆ
สูตรนี้เป็นการทำง่ายๆ และให้คนรักการทำเบเกอรี่ได้ลองทำเพื่อการเริ่มต้นที่ง่ายๆ
ชนิดของแป้ง ควรเลือกที่เหมาะสมหาง่าย อาจจะใช้แป้งทั่วไปผสมกับโฮลวีท หรือแป้งข้าวไรย์ดำก็ได้
ใครทดลองทำหรือก่อนทำไม่เข้าใจสอบถามผ่านคอมเม้นท์มาได้นะคะ
By Pimthika Sanitchon (Faiz Home Made Baker)
https://lekafecoffeeworkshop.wordpress.com/2019/08/23/pizza-by-faiz-home-made-baker/
https://lekafecoffeeworkshop.wordpress.com/2019/08/23/pizza-by-faiz-home-made-baker/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น