สูตรขนมปัง Sourdough Bread Homemade Part 2
ไม่ต้องรอข้ามวันเหมือนขนมปังสูตรนี้ มารับสูตรและวิธีทำกันเลยคะ
ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 4 ถ้วยตวง
แป้งขนมปัง 1.5 ถ้วยตวง (สำหรับใช้เวลานวดแป้งไม่ให้ติดมือ)
แป้งหมัก 1 กล่อง (ตามสูตรของ sourdough starter ตามสูตรใน Part 1)
น้ำอุ่น 2 ถ้วยตวง
เกือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
เติมน้ำอุ่นในชามผสม ตามด้วย Sourdough starter เติมลงไปคนให้เข้ากัน ตามด้วยเกลือป่น และเติมแป้งลงไปผสม 4 ถ้วยตวง ตะล่อมแป้งให้เข้ากับส่วนน้ำ ก่อนนำมานวดด้วยมือบนโต๊ะ โดยโรยแป้งขนมปังบนโต๊ะเล็กน้อยเพื่อไม่ให้แป้งติดโต๊ะ เวลานวดแป้งต้องทามือด้วยแป้งขนมปังแห้งเพื่อนวดแป้งไม่ติดมือ นวดอยู่ประมาณ 5 นาที ก่อนคลึงแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ เพื่อพักแป้งให้ขึ้นฟูประมาณ 1 ชั่วโมง ถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง แล้วนำมานวดคลึงอีกครั้ง ก่อนจะพักแป้งในชามที่รองด้วยผ้าให้โรยแป้งแห้งลงบนผ้าก่อนวางแป้งเพื่อพัก ในที่เย็นหรือตู้เย็นช่องปกติ พักไว้ข้ามคืนหรือ 12 ชั่วโมงอย่างน้อย ดังนั้นการทำขนมปังสูตรนี้ควรกะเวลาที่เหมาะต่อการพักแป้งโดว์
ก่อนพักในตู้เย็น
นำออกจากการแช่เย็นก่อนนำมายวดเพื่อขึ้นรูป
เมื่อพักแป้งโดว์(sourdough) ครบเวลา ให้นำออกจากที่เย็นมาพักในอุณหภูมิห้อง ประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก็พร้อมนำมานวดแป้งเพื่อจะแบ่งแป้งโดว์ เป็นรุปทรงต่างๆ หรือจะทำเป็นก้อนกลมๆ โดยจะพักก้อนแป้งที่ขึ้นรุปและแบ่งในพิมพ์ตามชอบเช่น ถ้วยก้นลึกมีลายหรือตระกร้าสานมีสวยลายเป็นเสิ้นแบบก้นหอย หรือพื้นก้นเรียบ แล้วกรีดลวดลายตามชอบ พักจนขึ้นฟู 1 ชม หรือ 1 ชั่วโมงครึ่ง
นำแป้งมาแบ่งและขึ้นรุปเป็นก้อน กรีดลวดลายตามชอบ
นำเข้าอบอุณหภูมิ 220 องศา เวลา 40-45 นาที
อบสุกแล้ว
ตัดสไลด์ตามชอบ จะทาเนยหรือเพิ่มซีสแผ่นหรือแบบก้อนก้ตามชอบเลยคะ
ขนมปังซาวโดว์ จึงเป็นขนมปังที่ให้คุณค่าทางอาหาร และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ที่คนรักการทำขนมปังหรือกินขนมปัง อีกหนึ่งชนิดของขนมปังที่มีมากมายให้เลือก ขนมปัง Sourdough bread จึงเป็นทางเลือกของคนรักสุขภาพ เพราะไร้น้ำมัน ปลอดภัย ถ้าใครที่เจอราคาขนมปังชนิดนี้แพงบ้างแต่คงเข้าใจว่าขั้นตอนและเวลา อดทนรอคอยกันเลยทีเดียว
สูตรโดย Pimthika S.
รูปบางส่วนมาจาก On street cafe ผู้เรียนทำขนมปัง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น