Ciabatta Bread ขขนมปังอิตตาลี
ส่วนผสม
Starter 100 กรัม หรือตามส่วนผสมท่ทำ starter
แป้งขนมปัง 350 กรัม
น้ำมันมะกอก 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 200 มิลลิลิตร
แป้งขนมปังสำหรับใช้นวดแป้งโดว์
ส่วนผสมและวิธีทำ
แป้งขนมปัง 100 กรัม
ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น 100 มิลลิลิตร
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
เติมน้ำอุ่นงในก่องท่จะผสม starter ตามด้วยใส่น้ำตาล เกือป่น แป้งขนมปัง คนให้ส่วนผสมเข้ากัน หมักไว้ 2-3 ชั่วโมงก่อนนำไปผสมกับส่วนแป้งที่จะทำขนมปังเชียบัตต้า
วิธีทำ
เตรียมชามผสม เติมน้ำอุ่น ตามด้วย starter และเติมแป้งขนมปัง น้ำมันมะกอกลงไป นวดแป้งให้เข้าส่วนน้ำและ starter แล้วปิดชามผสมไว้ เพื่อพักแป้งประมาณ 1-2 ชม.
เมื่อครบเวลาให้นำแป้งออกนวดด้วยมือแล้วพักอีกครั้ง 1 ชม. เมื่อครบนำแป้งออกมานวดบนโต๊ะ โดยใช้มือกดแป้งให้ยืดตัวออกเป็นแผ่น แล้วตัดแบ่งให้ได้ 4 ส่วน แต่ละส่วนใช้มือคลึงและยืดให้แป้งโดว์เป็นแผ่น โดยไม่ต้องใช้ไม้นวดแป้ง เมื่อได้ความยาวแผ่นตามต้องการ ให้พับแป้งเป็นสามทบ แล้วพักแป้งในบนผ้าหรือถาดที่จะใช้อบ โดยพักไว้ 45 นาที ถึง 1 ชม.
เมื่อครบเวลา ให้เข้าอบ 200 องศาเซลเซียส 25 นาที
ขนมปังเชียบัตต้า (ciabatta Bread) สามารถนำมาทำแซนวิช ทั้งแบบคาวและหวานได้ตามชอบ หรือจะอุ่นให้ร้อนสไลด์เป็นแผ่นทาเนย ก็อร่อย
สูตรและภาพ โดย Pimthika S.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น