วันเสาร์, ธันวาคม 29, 2555

Baguette Homemade Recipe



ขนมปัง Baguette หรือเรียกว่าขนมปังฝรั่งเศสแบโฮมเมด มาแนะนำส่วนผสมที่ง่ายแสนง่าย น่าจะเหมาะกับมือให้หรือมือเก๋าทำขนมปังทานเอง ส่วนประกอบหลักๆมีแป้ง น้ำ และยีสต์
ส่วนประกอบ ingredient

แป้งขนมปัง/Bread Flour               1 1/2 cup
ยีสต์ / Dry yeast                            1       tablespoon
น้ำสะอาด / Water                         100   ml
เกลือ / Salt                                    1/2    teaspoon
น้ำตาล / Sugar                              1       teaspoon

วิธีทำ

ละลายน้ำตาลด้วยน้ำ เมื่อละลายดีแล้วให้เติมยีสต์ลงไป คนให้ละลาย ตามด้วยเกลือป่น เติมแป้งลงในชามผสม เทส่วนยีสต์ที่ละลายน้ำดีแล้วลงไป นวดแป้งจนเนียน โดยระหว่างการนวดแป้งจะเหนียวติดมือให้ใช้แป้งนวล โรยเป็นฝุ่น เมื่อนวดจนส่วนผสมเข้ากันและเนียนมือดีแล้ว ให้พักไว้โดยใส่ชามแห้ง ปิดด้วยผ้าแห้งหรือปิดด้วยพลาสติก รอจนขึ้นสองเท่าตัว


หลังจากผสมแป้งแล้วพักไว้จนขึ้นสองเท่าตัว


นำมานวด 1 รอบให้แป้งยุบแล้วพักไว้อีกครั้ง




เมื่อแป้งขึ้นตัวดีนำมานวดรอบเดียวให้ยุบตัว ทำเป็นก้อนกลมแล้วพักไว้ รอขึ้นนำมาขึ้นรูปเป็นแท่งยาวแล้วกรีดเป็นริ้วสวยงาม รอขึ้นตัวแล้วเข้าเตาอบ 45 นาที โดยก่อนเข้าอบให้ทาน้ำบนผิวขนมปังและโรยฝุ่นแป้งบางหรือไม่ต้องก็ได้ ตามรูปจะโรยฝุ่นแป้งบางๆ 


เมื่อนวดอีกครั้งแป้งจะขึ้นตัวผิวเนียนเรียบแบบในภาพ


ขึ้นรูปและกรีดพักไว้จนขึ้นเต็มทีเตรียมเข้าเตาอบ


เนื้อแป้งจะมีโพรง และเนื้อแป้งต้องเหนียมนุ่มเปลือกแข็งกรอบ

ใช้ทำเป็นแซนวิช หรือ วางเนื้อสัตว์รมควันอย่างไก่ เนื้อ อร่อยได้เบาๆ



อบสุกแล้วให้พักให้เย็นพร้อมตัด จะกินแบบเปล่าๆ หรือทาเนย




สูตรขนมปังโฮมเมด โดย พิม Home Cooking Recipe

About Bake and Bread  Go Facebook Like Page : Faiz Home Made Baker



ไม่มีความคิดเห็น: