วันอาทิตย์, พฤษภาคม 26, 2556

Chicken Black Peppers Soft Bun



สูตรขนมปังไส้ไก่พริกไทยดำ สูตรเอาใจคนเบื่อข้าวแต่ชอบความนุ่มๆของขนมปัง สูตรนี้ใครที่ค้าขาย
อยากจะลองเอาไปทำเมนูใหม่ๆหรืออีกทางเลือกให้ลูกค้าก็ยินดี แต่ขนมแต่ละสูตรของผู้เขียนนั้น ไม่ได้
แต่งรส กลิ่น สี นอกเหนือไปจากสิ่งที่ได้จากตัววัตถุดิบ แป้งก็ไม่ได้ใช้สารเพิ่มคุณภาพหรือลดคุณภาพ
แต่ประการใด จะมีแค่เพียง แป้ง ไข่ไก่ ยีสต์ น้ำ น้ำตาลธรรมชาติไม่ขัดสี ใส่เกลือป่นพอให้กลมกล่อมดี
ส่วนบรรดาไส้ก้ได้เพิ่มเติมสารหรือผงปรุงรสให้เสียรสชาติไป เพราะความอร่อยในตัวของซอสต่างๆ ก็ดี
มันทำให้รสอาหารเลิศรสอยู่แล้วหรือใครจะไปไร้ฝีมือถึงต้องเอาสารที่อร่อยแต่ทำลายสุขภาพสมองก็คง
ไม่อยากให้แนะนำ เพราะโดยการบริโภคอาหารประเภทที่เกินปริมาณมากเกินเหตุก็ทำเอา ความอ้วนมา
เคาะประตูเรียกอยู่หน้าบ้าน ว่าอ้วนมาแล้วนะ แต่อย่างไรการบริโภคแค่เพียงร่างกายต้องการและให้อิ่ม
สบายท้อง ก็อย่าให้จัดหนักจนร่างกายเสียสมดุล ผู้เขียนละคนหนึ่งที่ต้องระวังมากๆกับการกิน ก็เดินไป
ไหนไม่กล้าจะผ่านกระจก เพราะตกกะใจ นั่นใครอ้วนๆกลมๆ ไปรับสูตรขนมปังและวีดีโอคลิปการทำไส้
ขนมปังสูตรนี้กันนะค่ะ

สูตรแป้งขนมปัง (สูตรนี้ทไแบบไม่ได้ตวง เทๆกะๆตามถนัด)
แป้งขนมปัง /ยีสต์ / น้ำตาลทราย/น้ำร้อน/เกลือป่น/ไข่ไก่/มาการีน/แป้งนวลสำหรับนวดแป้ง
มาให้สูตสำหรับคนชอบตักตวง
แป้งขนมปัง           2 1/2  ถ้วยตวง
น้ำร้อน                  1 1/2  ถ้วยตวง
มาการีน                1/4    ถ้วยตวง
เกลือป่นเล็กน้อย
ยีสต์                      1       ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง    1/4     ถ้วยตวง
ไข่ไก่เบอร์ 1          1   ฟอง

วิธีทำ  ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำร้อนพักพออุ่น ใส่ยีสต์ลงไปตีจนยีสต์ละลายและพักไว้ 3-5 นาที
ร่อนแป้งขนมปัง 1 ครั้ง ใส่แป้งลงในชามผสม เทส่วนยีสต์ที่ทำรอไว้ลงไปรีบคนให้แป้งเข้ากับน้ำ
ก่อนจะใส่ไข่ไก่ และมาการีนลงไป ขั้นตอนนี้แนะนำให้ใช้ไม้พายผสมจะดี(สำหรับการผสมด้วยมือ)
เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี ให้เทลงบนโต๊ะที่จะใช้นวดแป้ง(พื้นที่ต้องสะอาดที่สุด เพื่ออายุของขนมปัง)
การนวดขั้นตอนนี้เรียกส่วนผสมนี้ว่า การทำแป้งโดว์[Bread Dough] ซึ่งเวลานวดจะใช้แป้งนวลที่
จะทำหน้าที่ไม่ให้แป้งแฉะติดมือ และส่วนผสมได้สัดส่วนเมื่อนวด จึงควรจะไม่ใช้น้อยหรือมากไป
ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชำนาญและเข้าใจลักษณะของแป้งในขั้นตอนนี้ หากแป้งนวลมากไปอาจจะทำ
ให้เนื้อขนมปังที่จะนุ่มกับเป็นแป้งที่กระด้างได้ค่ะ เมื่อผสมได้ทีให้พักแป้งไว้ประมาณ 45- 60 นาที
เมื่อแป้งขึ้นตัวดี ให้นำมาคลึงอีกครั้งเพื่อไล่อากาศ จะใช้มือหรือไม้นวดแป้งก็ได้ค่ะ แล้วพักแป้งอีก
รอบโดยใช้เวลาประมาณ 20-30 นาทีในการรอ เมื่อได้เวลาแล้วให้นำแป้งออกมานวดและรีดเป็น
แผ่นเพื่อม้วนและตัดแบ่ง เพื่อนำมาแบ่งเป็นก้อนตามน้ำหนักเพื่อขึ้นรูปและห่อไส้ตามชอบ

การร่อนแป้ง


แป้งโดว์หลังพักครั้งที่ 2 (30 นาที )กดดูจะเป็นรูอยู่ตัวไม่เด้ง แสดงว่าสัดส่วนแป้งและน้ำดี



หลังจากนั้นนำมาคลึงเพื่อรีดเป็นแผ่นก่อนม้วนและแบ่ง

รีดเป็นแผ่นเพื่อไล่ฟองอากาศ
 



 ม้วนแป้งก่อนตัดแบ่ง

ตัดแบ่งสามส่วนน้ำหนักเท่าๆหรือใกล้เคียง

แบ่งเป็นสามส่วนเพื่อนำมาขึ้นรูปที่ละส่วน

แป้งที่ยังไม่นำมาแบ่งขึ้นรูปในภาชนะที่มีฝาปิดสนิทเสมอ เพื่อไม่ให้แป้งโดนอากาศ
วีดีโอการผัดไส้ไก่ผัดพริกไทยดำ และการห่อไส้ขนมปังง่ายๆ

ส่วนผสม


การห่อไส้

แบ่งขนมปังคลึงเป็นก้อนกลมก่อนแผ่แผ่นแป้งเพื่อห่อไส้



จับจีบแป้งขนมปังแล้วบีบให้ตัวแป้งติดกัน คลึงด้วยมือให้กลมแล้ว
ใส่พิมพ์ หรือไม่ต้องใส่



อบในเคาอบอุณหภูมิ 160-170 องศา เวลา 25-30นาที โดยก่อนเข้าอบให้อุ่นเตาอบก่อน 5
นาที จึงนำขนมปังที่ทาไข่ไก่บางๆ วางด้วยใบผักชีเข้าอบ จะขึ้นรูปแบบใดตามใจเลยค่ะ


สุกแล้วพักก่อนแกะออกจากพิมพ์ ขนมเสิร์ฟพร้อมชากาแฟตามชอบค่ะ
ท่านใดที่ลองทำแล้วยังไม่เข้าใจหรือต้องพูดคุยก็ตามไปที่ Facebook ได้ค่ะ
สุขกับการทำขนมปังและอย่าลืมแบ่งปันให้เพื่อนๆได้ชิมนะค่ะ

เรื่องและภาพ โดย Pimthika S.
ขอบคุณ Oknation.net

ไม่มีความคิดเห็น: