สูตรเค้กเนื้อนุ่มกับเนื้อมะม่วงสุกเหลือง ราดด้วยซอสมะม่วงซันเดย์
ขอนำเสนอสูตรขนมเค้กนุ่มๆ สำหรับคนรักขนมอบ ขนมหวานอีกเช่นเคย ครั้งนี้นำเอาสูตรที่มีผลไม้ที่หาง่าย
ในช่วงนี้คือ มะม่วง ผลไม้เศรษฐกิจอีกชนิดที่เรารู้จักกันดี เพราะกินได้ตั้งแต่ยอดอ่อน ผลอ่อนกับน้ำปลาหวาน
ผลสุกกับข้าวเหนียวมูน นอกจากกินกันสดๆ ก็ยังมีการแปรรูปสารพัดสิ่งจากผลไม้ที่เมื่อสุกแล้วทิ้งไว้เป็นอันเน่า
เลียทิ้งกัน เค้กสูตรนี้เหมาะกับการบริโภคในปริมาณน้อย ในครอบครัว หรือใครใจดีทำแจกเพื่อนบ้านบ้างก็ได้ค่ะ
ผู้เขียนจะเริ่มบอกเล่าสูตรที่ง่ายๆ ที่มือเก่ามือใหม่ทำแล้วน่าจะชอบ
ส่วนผสมแป้งเค้ก
แป้งเค้ก 1 1/2 ถ้วยตวง
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือป่นเล็กน้อย
มาการีนเกรดดี 3 ช้อนโตีะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
นมสด 1/2 ถ้วยตวง
น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่แยกไข่ขาว ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาวเล็กน้อย
เนื้อมะม่วงสุกหั่นสี่เหลี่ยม 15 ชิ้น
วิธีทำ
ร่อนแป้งเค้กกับผงฟู 1 ครั้งพักไว้ ตีไข่ขาวจนขึ้นฟูโดยเติมน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย ตีจนเนียนตั้งยอดพักไว้ ตีมาการีนกับน้ำตาลจนขึ้นฟู ใส่น้ำมันพืชเติมเกลือ น้ำและนมสดตีจนเข้ากัน ด้วยความเร็วระดับ1 แล้วจึงจะตักแป้งลงในส่วนผสม ใช้ไม้พายคนให้เข้ากันคนเบาๆไม่หนักมือ แล้วจึงเติมไข่ขาวที่ตีไว้ลงไป ใช้เครื่องตีด้วยความเร็วระดับ 1 ให้สังเกตุฟองอากาศเป็นอันพร้อมจะตักใส่พิมพ์ โดยทาพิมพ์ขนมด้วยมาการีนทาบางๆโรยด้วยฝุ่นแป้งเค้กบาง ก่อนที่จะตักแป้งเค้กที่ผสมแล้วลงไป โดยตักให้ได้lสามในสี่ส่วนของพิมพ์ขนมเค้กเป็นรูปถ้วยตามชอบ ผู้เขียนเลือกแบบหยักเพราะอบแล้วให้รูปขนมสวยดี หยอดเนื้อมะม่วงลงตรงกลางเบาๆ นำเข้าเตาอบ อุณหภูมิไฟบนล่าง 165-170 องศาเซลเซียส อบ25 นาที
ขนมฟูเต็มที่ให้ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มลงไปบนตัวเค้กจะไม่มีแป้งแฉะติดไม้ เป็นอันสุก แต่อาจจะอบให้เหลืองสวยเพราะต้องพักขนมเนื้อจะนิ่มลงเมื่อแป้งเย็น เมื่อสุกเอาออกมาจากเตาอบ สักพักให้แกะขนมออกจากพิมพ์วางบนตะแกรง รอให้ขนมเย็นจึงเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดสนิท รอสักชั่วโมงพร้อมจะเสิร์ฟ คู่กับซอสมะม่วง
ส่วนผสมไม่วุ่นวาย อร่อยกันได้ทั้งครอบครัวและเพื่อนบ้านกันเลยทีเดียว
ควรทำแล้วรับประทานให้หมด หรือเก็บในตู้เย็นโดยเมื่อนำออกจากตู้เย็นพักให้คลายความเย็นก็พร้อมอร่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น