วันจันทร์, พฤษภาคม 27, 2556

Tropical Mango Cup Cake Homemade



สูตรเค้กเนื้อนุ่มกับเนื้อมะม่วงสุกเหลือง ราดด้วยซอสมะม่วงซันเดย์
ขอนำเสนอสูตรขนมเค้กนุ่มๆ สำหรับคนรักขนมอบ ขนมหวานอีกเช่นเคย ครั้งนี้นำเอาสูตรที่มีผลไม้ที่หาง่าย
ในช่วงนี้คือ มะม่วง ผลไม้เศรษฐกิจอีกชนิดที่เรารู้จักกันดี เพราะกินได้ตั้งแต่ยอดอ่อน ผลอ่อนกับน้ำปลาหวาน
ผลสุกกับข้าวเหนียวมูน นอกจากกินกันสดๆ ก็ยังมีการแปรรูปสารพัดสิ่งจากผลไม้ที่เมื่อสุกแล้วทิ้งไว้เป็นอันเน่า
เลียทิ้งกัน เค้กสูตรนี้เหมาะกับการบริโภคในปริมาณน้อย ในครอบครัว หรือใครใจดีทำแจกเพื่อนบ้านบ้างก็ได้ค่ะ
ผู้เขียนจะเริ่มบอกเล่าสูตรที่ง่ายๆ ที่มือเก่ามือใหม่ทำแล้วน่าจะชอบ
ส่วนผสมแป้งเค้ก

แป้งเค้ก                                       1 1/2 ถ้วยตวง
ผงฟู                                            1       ช้อนชา
เกลือป่นเล็กน้อย
มาการีนเกรดดี                              3     ช้อนโตีะ
น้ำมันพืช                                     2      ช้อนโต๊ะ
นมสด                                        1/2    ถ้วยตวง
น้ำสะอาด                                   1/2    ถ้วยตวง
ไข่ไก่แยกไข่ขาว ไข่แดง                 2     ฟอง
น้ำตาลทราย                               3/4    ถ้วยตวง
น้ำมะนาวเล็กน้อย

เนื้อมะม่วงสุกหั่นสี่เหลี่ยม                15   ชิ้น
วิธีทำ
ร่อนแป้งเค้กกับผงฟู 1 ครั้งพักไว้ ตีไข่ขาวจนขึ้นฟูโดยเติมน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย ตีจนเนียนตั้งยอดพักไว้ ตีมาการีนกับน้ำตาลจนขึ้นฟู ใส่น้ำมันพืชเติมเกลือ น้ำและนมสดตีจนเข้ากัน ด้วยความเร็วระดับ1 แล้วจึงจะตักแป้งลงในส่วนผสม ใช้ไม้พายคนให้เข้ากันคนเบาๆไม่หนักมือ แล้วจึงเติมไข่ขาวที่ตีไว้ลงไป ใช้เครื่องตีด้วยความเร็วระดับ 1 ให้สังเกตุฟองอากาศเป็นอันพร้อมจะตักใส่พิมพ์ โดยทาพิมพ์ขนมด้วยมาการีนทาบางๆโรยด้วยฝุ่นแป้งเค้กบาง ก่อนที่จะตักแป้งเค้กที่ผสมแล้วลงไป โดยตักให้ได้lสามในสี่ส่วนของพิมพ์ขนมเค้กเป็นรูปถ้วยตามชอบ  ผู้เขียนเลือกแบบหยักเพราะอบแล้วให้รูปขนมสวยดี หยอดเนื้อมะม่วงลงตรงกลางเบาๆ นำเข้าเตาอบ อุณหภูมิไฟบนล่าง 165-170 องศาเซลเซียส อบ25 นาที






ขนมฟูเต็มที่ให้ใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มลงไปบนตัวเค้กจะไม่มีแป้งแฉะติดไม้ เป็นอันสุก แต่อาจจะอบให้เหลืองสวยเพราะต้องพักขนมเนื้อจะนิ่มลงเมื่อแป้งเย็น เมื่อสุกเอาออกมาจากเตาอบ สักพักให้แกะขนมออกจากพิมพ์วางบนตะแกรง รอให้ขนมเย็นจึงเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดสนิท รอสักชั่วโมงพร้อมจะเสิร์ฟ คู่กับซอสมะม่วง




ส่วนผสมไม่วุ่นวาย อร่อยกันได้ทั้งครอบครัวและเพื่อนบ้านกันเลยทีเดียว 
ควรทำแล้วรับประทานให้หมด หรือเก็บในตู้เย็นโดยเมื่อนำออกจากตู้เย็นพักให้คลายความเย็นก็พร้อมอร่อย




 
 
 

ไม่มีความคิดเห็น: