ไข่ยัดไส้
Egg Stuffing
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 4 ฟอง 4 Eggs
เนื้อไก่สับ 100 กรัม 100 g. Mince Chicken
มะเขือเทศสดหั่นเต๋า 30 กรัม 30 g. Dice Tomato
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 30 กรัม 30 g. Dice Onion
แครอทหั่นเต๋า 40 กรัม 40 g. Dice Carrot
เมล็ดถั่วลันเตา 40 กรัม 40 g. String Beans
ต้นหอมซอยเล็กน้อย 10 กรัม 10 g. Spring Onion
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 1 Tbsp, Seasoning Suace
พริกดำไทยป่น เล็กน้อย A Pitch Of Black Pepper
น้ำตาลทราย เล็กน้อย A Pitch Of Sugar
น้ำมันพืชสำหรับผัดและทอดไข่ Cooking Oil
ผัดไส้ไก่สับ ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ(ใช้ไฟร้อนปานกลาง) พอน้ำมันร้อนดี ใส่แค่รอทหั่นเต๋าลงไปผัด พอเริ่มสุกใส่หอมหัวใหญ่ เมล็ดถั่วลั่นเตาต้มสุก ให้เพิ่มความร้อนโดยใช้ไฟแรง ใส่ไก่สับลงไปผัด พอเริ่มสุก เติมซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยดำป่น มะเขือเทศหั่นเต๋า ผัดจนสุกดี ใส่ต้นหอมซอย ตักออกพักไว้
ตั้งกระทะ ไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ร่อนกระทะให้น้ำมันพืชทั่วกระทะ ตีไข่ไก่จำนวน 4 ฟอง เติมน้ำเล็กน้อย เทลงในกระทะ ที่กำลังร้อน เทครึ่งเดียว เพื่อทำไข่ให้ได้สองแผ่น เมื่อเทไข่ไก่ลงไปกลิ้งไข่ไก่บนกระทะ โดยให้ไช่กลิ้งให้ได้แผ่นกว้าง ในขณะที่กลิ้งกระทะให้หยุดเพื่อไข่สุกเล็กน้อย เพื่อจะได้แผ่นไข่ที่สวยและห่อง่าย ทำแบบนี้ได้สองแผ่น วางแผ่นไข่บนจานนำไส้มาตักใส่ลงไป พับแผ่นไข่ปิดไส้ แล้วนำจานอีกใบมาปิดทับลงไป ก่อนจะพลิกอีกด้านของจานและเปิดออก ก็จะได้ไข่ยัดไส้ที่อยู่ในแผ่นไข่ ตัดแผ่นไข่ทอดเป็นรูปเครื่องหมายบวก เพือเปิดมุมโชว์ไส้ไก่สับ โรยหรือตกแต่งจานให้สวยงามตามชอบ จะใช้ต้นหอม ผักชื หรือหั่นมะเขือเทศเป็นแว่นวางข้างจานก็ได้ เพียงเท่านี้ก็ได้ไข่ยัดไส้ คู่กับข้าวสวยร้อนๆ มีน้ำพริกกุ้งเสียบ ผักลวก เท่านี้ก็จัดชุดได้แบบอิ่มอร่อยง่ายๆแล้วนะค่ะ
เครดิตภาพ ฝีมือการทำไข่ยัดสอนของผู้เรียนคอร์สทำอาหารนานาชาติ
สูตรและวิธีการทำ โดย Pimthika Sanitchon
สูตรการทำและส่วนผสมไม่ตายตัว ท่านใดชอบผักหรือเนื้อสัตว์แบบใดก็สามารถพลิกแพลงได้ตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น