วันอังคาร, กรกฎาคม 02, 2556

Esay Cup-Cake Home Made

 
Cup Cake With Golden Threads
 
ส่วนผสม
 
แป้งเค้ก    (Cake Flours)             2 1/2       ถ้วยตวง/Cups
ผงฟู          (Baking Powder)          1/2       ช้อนชา/Teaspoon
เบคกิ้งโซดา (Baking Soda)           1/2       ช้อนชา/Teaspoon
น้ำสะอาด (Clean Water)             1             ถ้วยตวง/Cup
นมสด (Fresh Milk)                        1/2       ถ้วยตวง/Cup
ไข่ไก่ (Eggs)                                2             ฟอง
น้ำตาลทรายขาว (White Sugar)  1 1/2       ถ้วย / Cups
น้ำมันพืช (Rice Oil)                        1/4       ถ้วย/cup
ผงวนิลา ( Vanillas Powder)           1/2       ช้อนชา/Teaspoon
เกลือป่น A Pitch Of Salt)
 
วิธีทำ
 


 

 
ผสมแป้งเค้ก ผงฟู เบคกิ้งโซดา ผงวนิลาเกลือป่น ร่อนประมาณ 1-2 ครั้ง พักไว้ แยกไข่ขาว ไข่แดง
ตีไข่ขาวจยขึ้นฟูแล้วพักไว้  ตีไข่แดงกับน้ำตาลจนขึ้นฟู(น้ำตาลเริ่มละลายตัวดี) เติมน้ำมันพืชลงไป
ตามด้วยนมสดและน้ำสะอาด ตีให้ส่วนผสมที่เป็นส่วนน้ำเข้ากันดี หยุดตี แล้วนำแป้งที่เตรียมไว้เติม
ลงไปในชาวผสม คนเบาๆด้วยไม้พาย แล้วเติมไข่ขาวลงไป ตีเบาๆจนส่วนผสมของแป้งเค้ก ไข่ขาว
เข้ากันดี โดยสังเกตุว่ามีฟองอากาศขึ้นเป็นวงๆบนผิวแป้งที่ผสมแล้ว นำหยอดใส่ถ้วยขนมหรือจะใช้
พิมพ์ขนมเค้ก แล้ววางพิมพ์ถ้วยกระดาษลวดลายสวยงามลงไป (ควรทามาการีนที่พิมพ์ด้วย) หยอด
เค้กที่ผสมดีแล้วลงในพิมพ์ อุ่นเตาอบด้วยเวลา 4-5 นาที ไฟ 180 องศา ก่อนนำขนมเข้าอบด้วยเวลา
15-20 นาที เมื่อขนมสุกแล้ว แกะออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็น ถ้ากรณีใช้ถ้วยกระดาษอบไม่ต้องแกะ
เมื่อขนมเย็นตัวดี ตกแต่งด้วยฝอยทอง
 
หากจะดัดแปลงโดยใส่ส่วนผสมอื่นๆเช่น ผลไม้ หรือชอคโกเลตชิพก็ได้
 


 

 
เค้กผลไม้ (สตอเบอรี่เชื่อมวางบนแป้งที่หยอดในพิมพ์แล้วก่อนเข้าอบ)

 
เค้กชอคโกเลตชิพ โดยใส่ลงไปแล้วใช้ไม้คนให้ชอคโกเลตจมลงไปในแป้งเค้กนำเข้าอบ)
 
เพียงเท่านี้ก็ได้ขนมคัพเค้กเนื้อฟูนุ่ม 3 อย่างเสิร์ฟกับชา กาแฟ ยามบ่ายหรือจะจัดเบรคแล้วละ
หากท่านใดสนใจสูตรเพิ่มเติมเข้าไปทักทายในเฟสบุคเพจได้ค่ะ
 
Facebook Like Page: Faiz Home Made Baker
 
 
 
 
 
 
 
 
 

ไม่มีความคิดเห็น: