วันอาทิตย์, กันยายน 01, 2556

Chocolate Chip Cookies with Cream Cup Cake


ช็อคโกเลตชิพคุ้กกี้กับครีมคัพเค้ก

ส่วนผสมตัวแป้งเค้ก

แป้งสาลีอเนกประสงค์       3         ถ้วย
ผงฟู                     1         ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา        1/2      ช้อนชา
เกลือป่นเล็กน้อย
ไข่ไก่แยกไข่ขาว-ไข่แดง     2         ฟอง
น้ำ             1 1/2   ถ้วย
น้ำเชื่อม       1/2      ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง   3/4      ถ้วย
มาการีน                 1/2       ถ้วย
คุ้กกี้ช็อคโกเลตชิพบดละเอียด     6       ชิ้น
น้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชูเล็กน้อย

วิธีทำ

- ร่อนแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา เกลือป่น 3-4 ครั้ง พักไว้ 

- ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู โดยเริ่มตีจากความเร็วต่ำ ใส่น้ำมะนาวลงไป หรือจะใช้น้ำส้มสายชูแทนก็ได้ เมื่อตีด้วความเร็วจนไข่ขาวฟูดี(สังเกตุไม่มีฟองอากาศ)เนื้อเนียน ตั้งยอด พักไว้

- ตีมาการีน โดยเริ่มตีด้วยสปีดเบาพอเริ่มกระจายตัวดี ให้เติมน้ำเชื่อมลงไปทีละนิดจนหมด โดยตีด้วยความเร็วระดับกลาง พอเริมเข้ากันดีให้เติมน้ำตาลทรางแดงลงไป ตีจนขึ้นฟู เนื้อจะเนียนขึ้น เติมไข่แดงลงไปตีจนเข้ากันดี เติมน้ำลงไป พร้อมใส่แป้งลงไปที่ละถ้วย โดยใช้สปีดเบาเพื่อให้ส่วนครีม แป้งและน้ำ เริ่มเข้ากัน เติมแป้งลงไปจนหมด

- เมื่อครีม แป้ง และน้ำ เข้ากันดี ให้เติมไข่ขาวที่ตีไว้ลงไป โดยใช้ไม้พายคนให้ส่วนผสมเข้ากัน 

-เติมคุ้กกี้ช็อคโกเลตชิพลงไป ในแป้งเค้กที่ผสมดีแล้ว คนด้วยไม้พายให้เกิดฟองอากาศ พร้อมตักใส่พิมพ์ ตามชอบ โดยจะเลือกเป็นถ้วยคัพเค้ก หรือพิมพ์กระดาษวางในพิมพ์ขนมเข้าอบ

- อุ่นเตาอบด้วยอุณหภูิ 160 องศา ประมาณ 5 นาที ใช้เวลา 25-30 นาที






ส่วนผสมครีม

มาการีน                        1/2    ถ้วย
เนยขาว                         1/2   ถ้วย
น้ำเชื่อมเข้มข้น             1      ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว           1/2  ถ้วย
เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำ

ตีมาการีนและเนยขาว จนเข้ากันดี เร่งความเร็ว เติมน้ำเชื่อมลงไปทีละน้อยจนหมด พร้อมเติมน้ำตาลทรายลงไปคีด้วยความเร็วจนน้ำตาลละลาย โดยสังเกตุเนื้อครีมจะฟูและเบา เติมเกลือป่นลงไปตีจนเนื้อครีมฟูตั้งยอดได้ พร้อมจะใส่ถุงบีบครีม โดยเลือกหัวบีบตามชอบ

สูตร และ ภาพ Pimthika S.



ไม่มีความคิดเห็น: