ช็อคโกเลตชิพคุ้กกี้กับครีมคัพเค้ก
ส่วนผสมตัวแป้งเค้ก
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นเล็กน้อย
ไข่ไก่แยกไข่ขาว-ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำ 1 1/2 ถ้วย
น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 3/4 ถ้วย
มาการีน 1/2 ถ้วย
คุ้กกี้ช็อคโกเลตชิพบดละเอียด 6 ชิ้น
น้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชูเล็กน้อย
วิธีทำ
- ร่อนแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดา เกลือป่น 3-4 ครั้ง พักไว้
- ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู โดยเริ่มตีจากความเร็วต่ำ ใส่น้ำมะนาวลงไป หรือจะใช้น้ำส้มสายชูแทนก็ได้ เมื่อตีด้วความเร็วจนไข่ขาวฟูดี(สังเกตุไม่มีฟองอากาศ)เนื้อเนียน ตั้งยอด พักไว้
- ตีมาการีน โดยเริ่มตีด้วยสปีดเบาพอเริ่มกระจายตัวดี ให้เติมน้ำเชื่อมลงไปทีละนิดจนหมด โดยตีด้วยความเร็วระดับกลาง พอเริมเข้ากันดีให้เติมน้ำตาลทรางแดงลงไป ตีจนขึ้นฟู เนื้อจะเนียนขึ้น เติมไข่แดงลงไปตีจนเข้ากันดี เติมน้ำลงไป พร้อมใส่แป้งลงไปที่ละถ้วย โดยใช้สปีดเบาเพื่อให้ส่วนครีม แป้งและน้ำ เริ่มเข้ากัน เติมแป้งลงไปจนหมด
- เมื่อครีม แป้ง และน้ำ เข้ากันดี ให้เติมไข่ขาวที่ตีไว้ลงไป โดยใช้ไม้พายคนให้ส่วนผสมเข้ากัน
-เติมคุ้กกี้ช็อคโกเลตชิพลงไป ในแป้งเค้กที่ผสมดีแล้ว คนด้วยไม้พายให้เกิดฟองอากาศ พร้อมตักใส่พิมพ์ ตามชอบ โดยจะเลือกเป็นถ้วยคัพเค้ก หรือพิมพ์กระดาษวางในพิมพ์ขนมเข้าอบ
- อุ่นเตาอบด้วยอุณหภูิ 160 องศา ประมาณ 5 นาที ใช้เวลา 25-30 นาที
ส่วนผสมครีม
มาการีน 1/2 ถ้วย
เนยขาว 1/2 ถ้วย
น้ำเชื่อมเข้มข้น 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
ตีมาการีนและเนยขาว จนเข้ากันดี เร่งความเร็ว เติมน้ำเชื่อมลงไปทีละน้อยจนหมด พร้อมเติมน้ำตาลทรายลงไปคีด้วยความเร็วจนน้ำตาลละลาย โดยสังเกตุเนื้อครีมจะฟูและเบา เติมเกลือป่นลงไปตีจนเนื้อครีมฟูตั้งยอดได้ พร้อมจะใส่ถุงบีบครีม โดยเลือกหัวบีบตามชอบ
สูตร และ ภาพ Pimthika S.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น