ขนมกะลอจี๊ Kanom Galorgee
ส่วนประกอบ
แป้งข้าวเหนียว / Sticky rice flour 3 cup
แป้งข้าวโพด / Corn flour 1/2 cup
เกลือป่น / Salt 1/2 Tea spoons
น้ำอุ่น / Warm water 1 1/2 Cup
งาขาว งาดำ ถั่วลิสงคั่ว น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี
roasted white & black sesame seed roast peanut natural sugar
วิธีทำ
ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวโพด เกลือป่น แล้วค่อยๆเติมน้ำอุ่น ผสมกับส่วนแป้ง นวดแป้งให้เข้ากันดี แล้วปั้นเป็นก้อนใหญ่ พักไว้ ก่อนนำมาแบ่งเป็นก้อนน้ำหนักประมาณ 50 กรัม หรือกะขนาด เพื่อแผ่เป็นแผ่น ลงไปต้มในน้ำเดือด แล้วตักขึ้นมาแช่น้ำเย็น แล้วนำออกมาพักให้เสด็ดน้ำ ก่อนนำไปทอดในกระทะแบน โดยทอดในน้ำมัน(ผู้เขียนใช้น้ำมันดอกทานตะวัน) ไม่ต้องใส่มาก
ทอดพอแป้งเหลือง หรือถ้าใครชอบ กะลอจี๊กรอบ ก็ทอดจนเหลืองดีทั้งแผ่น แล้วจึงนำมาตัดเป็นชื้นคลุกกับ งาขาว งาดำ ถั่วลิสงสงบด น้ำตาลทราย ขนมทำจากแป้งข้าวเหนียวที่ทำง่ายอร่อยอีกด้วย
ใครที่ชอบเนื้อแป้งข้าวเหนียวอยู่แล้ว แต่อยากจะเพิ่มคุณค่าและประโยชน์ ด้วยการเพิ่มเผือกบด หรือฟักทอง ผสมลงในขั้นตอนของการผสมแป้งกับส่วนน้ำ ก็ให้ความอร่อยมีสไตล์ไปอีกแบบนะ
เรื่อง / สูตร โดย
Pimthika Sanitchon
ขอบคุณความรู้จากคลิปของ Pholfoodmafia (Youtube)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น