วันอังคาร, พฤษภาคม 22, 2561

Kaprow kai khai dao

                                         kaproaw kai khai dao กระเพราไก่ สูตรโบราณ

                            

อาหารจานด่วน อาหารริมทาง อาหารร้านคามสั่ง อาหารธรรมดาๆที่ไปไกลทั่วโลก ยกระดับสู่ห้องอาหารหรูในโรงแรมน้อยดาว ไปถึงหลายดาว คุณรู้หรือไม่ว่ากระเพราอร่อยไม่ใช่ใส่เครื่องปรุงรสมากมาย กระเพราที่อร่อยประกอบด้วยส่วนหลักๆ คือ เนื้อสัตว์สับ พริกสับหยาบๆ กระเทียมสับ น้ำตาล น้ำปลาและน้ำมันพืช สำหรับผัด และแน่นอนใบกระเพราสดๆ ยิ่งได้กระเพราริมรั้วพืชสวนคัวด้วยแล้ว รสชาติมันต่างจากกระเพราใบใหญ่ใช้สารเคมี


ส่วนประกอบ


เนื้อไก่ส่วนอกสับ ปนหนังไก่ 200 กรัม Mince Chicken with chicken skin


พริกสดสีแดง สีเขียวสับหยาบ 11 เม็ด red & green hot chilly


กระเทียมสับ 5 กลีบ Garlic


น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1 1/2 ช้อนโต๊ะ Natural sugar


น้ำปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ Fish sauce


น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ Vegetable Oil


พริกไทยป่นเล็กน้อย A pitch of ground pepper


ใบกระเพราเด็ดใบติดก้านใบ และเด็ดส่วนยอด Thai basil leaves


วิธีทำ


ตั้งกะทะไฟกลาง เติมน้ำมันลงไป ใส่น้ำตาลลงไปรอจนน้ำตาลเริ่มเป็นสีน้ำตาลทอง นำไก่สับลงไปผัด คั่วๆจนสีของน้ำตาลเข้ากับเนื้อไก่สับ เพิ่มไฟแรง เติมกระเทียมลงไปคั่ว ตามด้วยเครื่องปรุง น้ำปลา พริกไทยป่น เติมน้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ คั่วจนเกือบแห้ง เติมพริกสับลงไป คั่วอีกสักพัก ให้เติมน้ำสะอาดอีก 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยใบกระเพรา ผัดพอใบกระเพราสุก ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ จะราดข้าวหรือเป็นจานกินคู่กับข้าวสวย พร้อมด้วยไข่ดาวทอดไฟแรงให้ก้นกรอบ เท่านี้ก็ได้ เมนูอร่อยง่ายๆ ที่บ้านเราเองแล้วคะ


หมายเหตุ ถ้าท่านใดชอบน้ำตาลมะพร้วก็เปลี่ยนมาใช้นำตาลมะพร้าวแทนน้ำตาลทราย วิธีปรุงแบบเดียวกันคะ










สูตร ภาพ โดย Pimthika Sanitchon

ไม่มีความคิดเห็น: